Thu Hoạch Măng Tây Làm Sao Để Tươi Ngon Khi Vận Chuyển Đường Xa

1. Cách thu hoạch Măng tây xanh:
Cách thu hoạch Măng tây xanh rất dễ. Chúng ta có thể thuê những lao động tại địa phương, Các Bác nữ,  lớn tuổi để thu hoạch và chế biến sản phẩm, đúng theo tiêu chuẩn của các đơn vị thu mua. Vào buổi sáng sớm, chúng ta thấy các mầm măng cao khoảng 20-40 cm là lúc cần phải cắt ngay để có được những búp Măng tây xanh tươi non mơn mởn, không chứa nhiều gốc xơ già .
Thời gian thu hoạch Măng tây xanh kéo dài khoảng 3-4h từ 5g30 – 9g30 sáng hàng ngày, thời điểm bình minh lên, măng chưa tiếp xúc với ánh nắng là lúc thích hợp nhất để thu hoạch, cây sẽ cứng cáp để tiện vận chuyển sau thu hoạch. Bắt đàu năm thứ 4 trở đi, khi có nhiều sản lượng măng tây xanh, chúng ta sẽ cắt buổi chiều từ 16g30 – 19g30, sau khi hoàng hôn buông xuống. Chọn các mầm măng 15-45cm theo chuẩn hợp đồng đã kí , dùng kéo rồi nghiêng 30* xoay nhẹ và cắt, mầm măng sẽ tách rời khỏi rễ trụ cây măng, chúng ta nên cắt sát mặt đất hoặc sâu dưới một chút, đề phòng các loại nấm bệnh hoặc sâu bọ đến xâm hại bộ rễ cây Măng.

thu hoach mang tay xanh

Măng tây xanh cần phải đem vào nơi thoáng mát ngay, không nên cho măng tiếp xúc với ánh nắng, chúng ta phải hành sơ chế luôn, phân loại Măng tây loại 1 và Măng tây loại 2 theo đúng yêu cầu kí kêt hợp đồng: Cắt chuẩn 20 đến 25cm thông qua khuôn măng tây làm sẵn, mỗi khuôn chứa được 500g măng tây, rửa sạch đất, cát (không được để búp măng tây bị ướt vì nước sẽ làm hỏng lá đài, hỏng chồi măng gây thối hỏng trong quá trình vận chuyển; nếu đầu măng bị ướt cần dùng quạt để cho búp măng khô rồi mới cho vận chuyển), không nên để lại phần gốc trắng nhiều xơ cho dù không đủ kích thước chiều dài tiêu chuẩn, giữ khô ráo rồi bọc đầu búp măng bằng giấy tốt hoặc giấy báo rất sạch để giữ ẩm, buộc lại thành bó 500g, sọt nhựa, thùng cát tông, thùng xốp và cần phải gấp rút mang ngay cho Công Ty TNHH Nông Sản Dũng Hà trong vòng 4-8 giờ để chúng tôi còn đóng túi, dán tem vận chuyển tới các đơn vị tiêu dùng, cần bảo quản lạnh và tiêu thụ ra thị trường nhanh chóng.an toan mang tay xanh

Măng tây xanh khi chưa kịp bọc bó hoặc chưa sử dụng ngay thì chúng ta phải cắm chân măng vào 1-2 cm nước đá lạnh hoặc đưa vào bảo quản trong tủ mát ở nhiệt độ 7*C sau khi tản nhiệt (bằng quạt gió) cho măng.
– Lưu ý: Để giữ Măng tây xanh tươi giòn, không nên cắm Măng tây quá lâu trong nước, chỉ để khoảng 15-30ph và nhất là kiêng kị để qua đêm. Mầm măng sau khi chế biến nếu cắm vào nước chúng sẽ phát triển bình thường và cao thêm khoảng 1-2 cm và đường kính thân măng sẽ thu gọn hoặc gốc nhũn thối và chất lượng măng tây sẽ không còn hương vị và chất ngọt đặc trưng của Măng.

mang tay xanh loại 1

Khi mầm măng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cần giải nhiệt và sau đó kích đông bảo quản lạnh kịp thời theo phương pháp an toàn thực phẩm,  thì măng tây xanh sẽ không khô héo, không già hóa, không có nhiều xơ và ngược lại nếu không đạt yêu cầu trên thì măng tây sẽ bị hư hỏng nhanh chóng trong vòng 1-2 ngày tiếp theo.
Tiếp tục làm chuẩn quy trình, thu hoạch măng tây hàng ngày cho đến khi hết đợt thu hoạch măng tây 2 hoặc 3 tháng, khi chúng ta thấy cây mẹ  sắp chuyển lá vàng… thì phải ngừng thu hoạch ngay lập tức, rồi thay cây măng mẹ bằng cách chọn giữ lại 4-5 mầm măng cứng cáp, khoẻ mạnh ở mỗi gốc măng tây để làm cây mẹ thay thế.
Sau khi thấy cây mẹ thay thế đã trưởng thành, bắt đầu bung tán lá mới thì tiến hành cắt bỏ cây mẹ, cây nấm, sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 45-55 cm để thông thoáng phòng bệnh, xới đất làm sạch cỏ non, bón thúc các loại phân cho măng tây, vun đất cao 5-10 cm che đậy để bảo vệ cổ rễ và giữ mặt tiếp đất trồng ở độ cao khoảng 30 cm so với mặt đất tự nhiên,dùng các sợi dây buộc giữ cây đứng thẳng, tiếp thụ ánh nắng toàn phần để quang hợp với bộ lá tốt để tạo chất hữu cơ cho cây, phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh và sâu hại cây bằng phương pháp sinh học( liên hệ 01226216333 để biết các bí quyết).

2. Cách phân loại sản phẩm Măng tây xanh:

tham khảo quy chuẩn kích thước MĂNG TÂY XANH LOẠI 1

tham khảo quy chuẩn kích thước MĂNG TÂY XANH LOẠI 2
Sau khi đọc xong tài liệu hướng dẫn các bác có thể tham khảo thêm:  Kỹ Thuật Trồng Măng Tây; Cây Giống Măng Tây Xanh F1, Các Chọn Giống Măng Tây chuẩn trên thị trường hiện nay !