Một số công dụng và cách sử dụng tầm gửi nghiến đơn giản mà hệu quả

Tầm gửi nghiến là loại có họ Cẩm Quỳ và còn khá xa lạ với người dân. Đây là loại sống nhờ gốc cây nghiến. Cây không có ngọn, không có lá. Thân cây có dạng giống củ, vỏ màu xám, mọc riêng rẽ với nhiều hình dạng khác nhau.

tam-gui-nghien-loai-to

Trong Đông Y củ tầm gửi nghiến được sử dụng như một loại thuốc quý hiếm. Ngoài ra, thân và cành của tầm gửi cũng được dùng để làm nhiều nguyên liệu chữa bệnh khác nhau đặc biệt. Sau đây Nông sản Dũng Hà xin giới thiệu tầm gửi nghiến.

Một số thành phần chính

Tầm gửi nghiến có chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe con người. Nổi bật đó là các loại dưỡng chất như Diteptid, Cumarin, Flavonoit hay Xianua. Ngoài ra, trong tầm gửi còn chứa 89% nước, 51% các chất hòa tan cùng nito, flavonoid. Nên nó trở thành dược liệu quý được thiên nhiên ban tặng.

 

Một số tác dụng của tầm gửi nghiến

Có rất nhiều sách Y học xưa nó về tầm gửi nghiến. Đủ để biết rằng nó là một thảo dược quý có rất nhiều công dụng. Tầm gửi cây nghiến thường có nhiều ở các tỉnh như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Lai Châu…và nhiều vùng núi phía bắc khác trong cả nước.

Tầm gửi nghiến có vị chát, tính nóng. Do đó, nó có thể điều trị các bệnh về đau nhức xương khớp, khỏe gân cốt, giảm đau nhức xương khớp. Ngoài ra, nó còn giúp điều trị các bệnh về gout, điều hòa tim mạch, trị kiết lỵ, táo bón.

Bạn làm việc quá sức và quá mệt mỏi? Bạn thường xuyên phải làm việc với máy tính và bị mắc bệnh đau lưng?. Những người bị tim mạch thì đều thể dùng tầm gửi nghiến sẽ rất có ích.

 

Một số cách sử dụng đơn giản mà không thể bỏ qua với tầm gửi nghiến

Có nhiều cách sử dụng tầm gửi nghiến khác nhau. Tuy nhiên, thông thường nhất vẫn là cách ngâm rượu. Tầm gửi nghiến được thái lát mỏng để ngâm rượu dùng để uống hoặc bôi lên chỗ đau. Nó cũng có thể ngâm với nước muối rồi bôi lên chỗ đau.

ruou-cu-nghien

tầm gửi nghiến có nhiều loại to nhỏ khác nhau. Nhưng được sử dụng nhiều nhất vẫn là củ nghiến. Bởi củ nghiến to là những củ đã có từ lâu năm, do đó chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tầm gửi nghiến loại to khi đem ngâm rượu sẽ ngon và bắt mắt hơn so với tầm gửi nghiến loại nhỏ.

Trên đây là những thông tin cụ thể về tầm gửi nghiến. Bạn có thể tham khảo và sử dụng hàng ngày.

Chi tiết tham khảo tại website: