MĂNG TÂY XANH THANH OAI-TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ!

Là một người cựu chiến binh về hưu, bác Trương ( Thanh Cao-Thanh Oai-Hà Nội) có niềm đam mê vườn tược, đặc biệt với cây măng tây. Sau một thời gian tìm hiểu, bác Trương đã quyết định đầu tư 10 sào bắc bộ măng tây, với số vốn ban đầu lên tới 200 triệu cho cải tạo ruộng đất, mua phân chuồng, nâng cấp hệ thống tưới tiêu, mua giống… Măng tây xanh là sản phẩm rau sạch, nên đòi hỏi người chăm sóc phải tuân thủ theo quy trình, chỉ được dùng phân chuồng bón cho cây và phải có phương án phòng ngừa sâu bệnh. Hệ thống tưới tiêu măng tây xanh

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm về việc trồng măng tây nên bác rất cẩn thận trong quá trình chăm bón, đầu tư các hệ thống tốt nhất để đảm bảo cây phát triển tốt!

Lưới bảo vệ măng tây xanh

Lưới bảo vệ cây, giữ cho thân cây luôn thẳng, đón ánh sáng mặt trời tốt nhất!

Trong thời gian đầu, cây măng phát triển rất tốt, cây mẹ phát triển đều, chỉ sau 4 tháng đã ra được măng bói, sản lượng trung bình khoảng 2kg/sào.

Vườn Măng Tây Tươi Tốt

Vốn là người cẩn thận, bác luôn để ý quan sát từng biến đổi của cây măng để đưa ra kinh nghiệm phát triển thêm diện tích. Đã là cây nông nghiệp, hầu như đều phát sinh bệnh tật, bác đã biết và luôn sát sao đề phòng. Là người tiên phong đi đầu trong phát triển cây măng tây tại Việt Nam nên bác không thể tránh khỏi những thiếu hiểu biết về các loại bệnh!

Sau khi thu 3 tháng, cây bắt đầu xuất hiện những đốm vàng nhỏ trên cây, rồi dần dần loang toàn thân cây măng, héo,vàng úa, và tự chết…

Măng Tây Xanh bị ngã bệnh

Ban đầu chỉ là khu vực nhỏ rồi dần dần cả luống, cả vườn đều bị. Nhìn cảnh cây măng dần dần chết đi mà bác Trương không biết phải làm sao? Sau một thời gian bác đi bốn phương tìm hiểu, nhận được rất nhiều mẹo để chữa bệnh cho măng, nhưng không ở đâu chỉ đúng bệnh, cho đúng thuốc, bệnh tình vẫn không đổi, nhìn cảnh vườn măng úa vàng trước mắt mà lòng bao xót xa, hàng ngày bác phải xuống vườn dọn cỏ, dọn những cây măng bị chết,…

Gốc măng tây bị bệnh

Gốc măng tây mềm và có nhiều nước

Bác cũng chưa xác định được bệnh gì, thân măng vàng úa, gốc măng mẹ bị

thôi nhũn, bên trong gốc chứa nhiều nước,mao mạch măng khô cứng!

Sau bao nhiều đêm nằm thao thức, bác quyết tâm phải cứu được cây măng, ngay ngày hôm sau bác đã đánh gốc măng lên Viện Nghiên Cứu Nông Nghiệp để hỏi các triệu chứng hiện tại. Nhờ được sự chỉ bảo tận tình của các anh, bác Trương đã có cơ hội gặp gỡ các kỹ sử, thạc sỹ về bảo vệ thực vật hướng dẫn cụ thể chi tiết về bệnh tình.

Gốc măng tây xanh

Chỉ sau vài lần sử dụng thuốc của các kỹ sư, thạc sĩ trong Viện Nông Nghiệp, bệnh tình của măng cải thiện rõ rệt. Vậy là bao tâm huyết của Bác đã được đền đáp!

Vườn măng đang hồi phục

Chỉ còn vài ngày nữa là gia đình bác bắt đầu cho thu hoạch đợt tiếp theo, măng tây xanh đạt chuẩn chất lượng, trồng theo phương pháp hữu cơ, đảm bảo không có chất kích thích!

Vườn măng tây đang đi vào giai đoạn phát triển mới

Nhân đây đội ngũ kỹ thuật của măng tây xanh Dũng Hà cũng đã hỏi qua phương pháp chữa bệnh khô héo của măng, một trong những bệnh hoành hành các vườn măng miền Bắc, khiến bao nhiêu vườn măng đã phá bỏ vì nó!

Để khắc phục tình trạng trên, các bà con hãy liên hệ ngay khi có tình trạng bệnh về măng xuất hiện!

Mọi thông tin kỹ thuật xin liên hệ về website: mangtay.net hoặc 01226216333!