Hương liệu cho món ăn Tây – Thyme – Rosemary

Là 2 loại cây hương vị quen thuộc tại các nhà hàng, chúng phù hợp với tất cả các loại thịt, rau, thịt hầm, súp, độn, bánh mì thịt, ướp và pate. Tốt với nấm, khoai tây chiên, cà rốt (các loại rau khác) và trong trứng tráng. Được sử dụng nhiều trong ẩm thực phương Tây, và đang dần quen thuộc, phổ biến tại Việt Nam.

Giới thiệu 2 loại hương liệu

1. Thyme (xạ hương)

Nguồn gốc

Thyme hay còn gọi là cỏ xạ hương, có nguồn gốc miền nam châu Âu từ phía tây Địa Trung Hải đến miền nam Italia nhưng hiện nay đã di thực khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam cây được trồng chính tại Đà Lạt và Sa Pa. Cỏ xạ hương khá phổ biến ở châu Âu như Đức, Pháp, Séc, Áo và khu vực Địa Trung Hải như Italia.

lá xạ hương thyme

Món ăn

Thyme phù hợp với thịt, cà chua và đậu. Những hỗn hợp thảo mộc này thường được sử dụng để hương vị thịt, món hầm và súp.

Trong ẩm thực Địa Trung Hải, nó là một gia vị phổ biến cho các món thịt cừu. Cỏ xạ hương tạo ra hương vị riêng của thịt cừu. Za’atar, một hỗn hợp thảo mộc phổ biến trong ẩm thực Địa Trung Hải. Thyme cũng được sử dụng để hương vị pho mát, đậu lăng và thậm chí cả trà. Vì kết hợp rất tốt với trứng, cà chua và phô mai, nó là một sự bổ sung tuyệt vời cho món trứng tráng.

món ăn từ thyme

Gieo trồng

Cỏ xạ hương tốt nhất là trồng ở một vị trí nắng nóng với đất thoát nước tốt. Nó thường được trồng vào mùa xuân, và sau đó phát triển như một cây lâu năm. Nó có thể được nhân giống bằng hạt,cành. Cây chịu được hạn hán tốt, có thể chịu băng giá và được tìm thấy mọc hoang ở vùng núi cao.

Gieo trồng tại nhà cũng không hề khó. Mua hạt giống thyme: HERE

Gieo trồng thyme

2. Rosemary (hương thảo)

Nguồn gốc

Rosemary hay còn gọi là hương thảo. Thoáng nhìn nhiều người sẽ nhầm lẫn rosemary và thyme. Cây bản địa vùng Địa Trung Hải, được trồng nhiều ở Nam Âu châu, Tây Á và Bắc Phi trước đây. Tại Việt Nam cây được nhập trồng ở một số tỉnh miền Trung và miền Nam.

Huong thao

Rosemary (hương thảo)

Món ăn

Lá tươi hay lá khô đều được dùng làm gia vị trong ẩm thực. Cành cây được sử dụng làm que xiên trong các món nướng BBQ, lá được gia vào các món nướng, áp chảo như bít tết, đặc biệt thích hợp khi khử mùi các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò thậm chí các loại thịt rừng có mùi như thịt nai, heo mọi. Các món thuần Âu như cừu nướng áp chảo, đút lò, nướng nguyên tảng, đến cừu hầm đều có thể sử dụng hương thảo. Các loại thịt trắng như thịt lợn, thịt gà, các loại rau củ quả như khoai tây, cà rốt cũng có thể sử dụng hương thảo cho ra các món rất thơm ngon. Ở Việt Nam, hương thảo còn dùng cho món luộc, sốt, nấu, hấp.

mon an tu rose

Món ăn từ rosemary

Gieo trồng

Cũng giống như thyme. Nó thường trồng bằng cách giâm cành hay gieo hạt. Cây thích hợp với khí hậu nhiều nắng, khô ráo nhưng không quá nóng. Đất trồng phải thoát nước là tốt nhất.

Mua hạt giống rosemary: Link

gieo trong rosemary

Gieo trồng rosemary

Hiện nay, Nông Sản Dũng Hà là địa chỉ bán 2 loại hương liệu cho món Tây này. Ngoài ra, tại đây còn bán hạt giống được nhập khẩu tại nước ngoài, đảm bảo chất lượng. Liên hệ:

Địa chỉ: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy

Hotline: 0901.539.693

Số máy bàn: (024)-66865840