Cách Trồng Măng Tây Cập Nhật

Tư vấn hỗ Trợ Kỹ Thuật Trồng Măng Tây Xanh, cung cấp cây giống măng tây, hạt giống măng tây đạt chuẩn chất lượng, thu mua sản phẩm !
1.Chọn đất trồng
Cây măng tây sinh trưởng và phát triển mạnh với các loại đất trồng tơi xốp và giàu dinh dưỡng, điều kiện coi ngó chu đáo và đặc biệt cây phải lấy được 100% ánh nắng toàn phần. Đối với đất trồng thiếu ánh nắng hoặc áp dụng kĩ thuật trồng măng tây không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng quang hợp dẫn đến cây kém phát triển, năng suất cũng như chất lượng sẽ giảm mạnh.

[​IMG]
xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Măng Tây
Đối với khí hậu miền bắc nước ta, nhiệt độ nhàng nhàng cao 20-35C rất phù hợp cho việc áp dụng kỹ thuật trồng măng tây. Ta nên chọn đất trồng là đất pha cát 50/50 là phù hợp với đặc tính sinh thái của măng tây nhất. Ta cũng có thể chọn đất trồng như: đất đỏ bazan, đất phù xa, đất xám, đất thịt nhẹ, sau đó cải tạo thành đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng hữu cơ.
Điều kiện đất trồng:
– Thế đất phải cao ráo, giàu dinh dưỡng.

– Tiêu thoát nước tốt. Những vùng trũng quá cần phải đào rãnh xung quanh và có bơm tháo nước khi bị ngập úng.

– Tầng canh tác dày khoảng: 0,6-1m để bộ rẽ phát triển thoải mái.

– Mực nước ngầm phải cách khoảng 1m để tránh thối hỏng bộ rễ.

– Độ ẩm đất xoành xoạch giữ trong khoảng 60-70%,

– Độ pH= 6,6- 7,5.

– Thế đất không được dốc quá 10%, tránh trường hợp bị xói mòn.
[​IMG]

2. Chuẩn bị đất trồng
Hai tháng trước khi trồng, phải tiến hành cày đất sâu khoảng 30-50cm hai lần, mỗi lần cách nhau khoảng 15 ngày, phối hợp làm cỏ sạch, phun thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu bệnh. Tùy theo chất đất ta cần dùng vôi bột và rơm trấu mục để tăng độ tơi xốp cũng như khử chua cho đất.

Ban phẳng đất trồng, tùy theo mật độ trồng đã định căng dây lấy mực cho thẳng rồi vét rãnh thoát nước( rộng: 20cm, sâu:30cm), sau đó lấy đất lên luống rộng 1mét. Phơi nắng tầm 01 tháng để khử sâu bệnh và cỏ dại.

3. Trồng cây ra đất sinh sản:
Cây măng tây thường được trồng theo luống, theo từng hàng thẳng trên tim luống. Ta nên trồng theo hàng đơn: Cây cách cây 45cm, hàng cách hàng 1,2m. Với mật độ đó sẽ trồng được khoảng 18.000- 20.000 cây/ha.

Tiến hành trồng cây xuống đất. Ta cuốc đất thành hố rộng khoảng 50cm sau đó trộn đất với phân trùn quế hoặc phân chuồng ủ hoai đã được khử bệnh và bổ xung lân để bón lót trong hố trồng. Cẩn thận rạch bỏ bao nilong ở bầu giống, giữ nguyên giá thể rồi đắt ngay ngắn vào trong hố trồng sao cho mặt bầu bằng với mặt đất trồng, sau đó dùng đất bên mép luống phủ kín bầu cây lại.

Sau khi trồng xong, tiến hành tưới nước thấm qua rãnh hoặc phun sương hàng ngày để giữ độ ẩm cho đất. Cần theo dõi liền tù tù hàng ngày, trong trường hợp cây bị bệnh hoặc chết phải thay thế bằng cây giống khác.

Lưu ý: khi trồng vào mùa mưa cần phải có biện pháp bảo vệ cây con tránh trường hợp cây bị hỏng khi chưa kịp bắt rễ xuống đất trồng.
4. nhân lực áp dụng kĩ thuật trồng măng tây:
Do đặc tính của cây măng tây, nên 01ha cần 05 nhân công khỏe mạnh để trông nom tốt cho cây. Khi cây được thu hoạch thì tùy theo sản lượng có thể thêm nhân lực để thu hoạch và đóng gói, bảo quản sản phẩm.