Trồng thực phẩm sạch tại nhà, bạn đã thử chưa?

Hiện nay trên thị trường chủ đề thực phẩm sạch vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Đi đến đâu người tiêu cùng cũng thấy quảng cáo bán thực phẩm sạch, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn nọ kia nhưng thực chất có được như vậy không?

Rất nhiều siêu thị tự hào mình bán thực phẩm rau sạch, cửa hàng nào cũng đảm bảo uy tín rằng rau mình bán không hề bẩn. Nhưng những người mua hàng có đủ tỉnh táo để không mua nhầm phải những loại thực phẩm chất lượng kém hay không?

thuc-pham-rau-sach

Trồng rau sạch trong nhà 

Thay vì việc mỗi khi đi chợ phải lơm lớp lo sợ vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm thì nhiều hộ dân ở Hà Nội đã chọn giải pháp “ tự cung tự cấp”. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì phương pháp trồng rau sạch trong nhà vừa hiệu quả, tiết kiệm mà lại an toàn cho người dùng.

Mỗi vườn rau chỉ vẻn vẹn 1 m2 nhưng mang lại nhiều lợi ích. Nhắc đến thực phẩm rau sạch có rất nhiều quan niệm khác nhau. Nhưng hiểu theo rau sạch hay rau an toàn là loại rau được trồng theo quy trình kỹ thuật đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

  • Hạn chế mức thấp nhất sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích,…
  • Làm giảm tối đa lượng độc tố trong rau như natri, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các vi sinh vật gây bệnh.

Nhiều người lo ngại ngay cả mua trong siêu thị, nơi có thể tin tưởng nhưng cũng không có ai đứng ra đảm bảo chất lượng rau sạch 100%. Đứng trước thực trạng đó, nhiều người đã đưa ra giải pháp trồng rau sạch tại nhà. Họ có thể tận dụng tối đa không gian nhiều nơi như ban công, sân thượng, sân trước hoặc sân sau của ngôi nhà… Chỉ cần khoảng trống 1m2 nhưng nhiều người đã biến nó thành vườn rau nhỏ đủ các loại rau quả phục vụ cho bữa ăn hàng ngày.

Trồng rau sạch tại nhà không chỉ mang lại chất lượng dinh dưỡng cao trong bữa cơm mà còn tạo không gian xanh, làm cho môi trường sống trong lành hơn, đây cũng là thú vui giải trí sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Trồng rau sạch bất cứ nơi đâu 

thuc-pham-sach

Bạn ở thành phố hay bất cứ đâu cũng có thể áp dụng phương pháp này vì đây là phương pháp đơn giản, dễ làm mà lại ít tốn kém và an toàn.

Trồng rau sạch trong các bồn cây, chậu, khay nhựa hay hộp xốp, thùng nhựa và một ít đất. Với một số giống rau đặc biệt cần một loại nước dung dịch được bào chế đặc biệt để tưới rau. Theo nghiên cứu về một số loại rau phổ biến như rau muống chỉ cần trồng bằng ngọn, tưới nước thường xuyên là 10 ngày có thể ăn được. Một số loại rau khác cũng tương tự. Không nên tưới nước quá nhiều và tưới vào buổi tối, thời điểm tốt nhất là buối sáng, giữ đất ẩm. Trước khi thu hoạch bạn nên ngừng tưới nước 1 ngày.

Phương pháp này tuy dễ nhung cũng tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình thì phương pháp trồng rau sạch tại nhà cần được nhân rộng hơn.

tham khảo đầy đủ thông tin tại: https://mangtayxanh.net

Công ty Nông Sản Dũng Hà