Hướng dẫn cách trồng dưa chuột đơn giản ngay tại nhà

Dưa chuột là thứ rau ăn quả vô cùng phổ biến và vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam nói riêng. Nó đã trở thành thứ quả khó có thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình. Một xu hướng mới rất được ưa thích là: tự trồng rau quả, và dưa chuột là một loại quả được lựa chọn rất nhiều.

Tại sao nên trồng dưa chuột??

Dưa chuột là loại thực phẩm quen thuộc như vậy. Nhưng mua dưa chuột như nào để đảm bảo an toàn? Ngoài thị trường có bán dưa chuột rất nhiều, nhưng hầu hết là không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Hơn nữa, với thứ thực phẩm không qua chế biến như dưa chuột, thì đây là điều vô cùng nguy hiểm. Nếu muốn mua dưa chuột sạch thì bạn phải tìm đến các siêu thị hoặc cửa hàng kinh doanh rau sạch uy tín. Tuy nhiên, nhiều người đã tìm ra một giải pháp khác: tự trồng dưa chuột tại nhà. Xu hướng này ngày càng trở nên phổ biến. Hãy cùng Mangtayxanh tìm hiểu về kỹ thuật trồng dưa chuột đơn giản nhất tại nhà nhé!!!

Thông tin chung

Dưa chuột, hay ở Việt Nam có một cái tên khác ở miền Nam là dưa leo. Nó có tên khoa học là Cucumis Sativus. Đây là giống cây trồng phổ biến trong họ Bầu Bí, là loại rau ăn quả thương mại quan trọng trong nông nghiệp thế giới.

Đặc tính

Dưa chuột là loài không kén điều kiện thời tiết. Điển hình là việc, nó có thể sống ở rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.  Những nước dẫn đầu về diện tích gieo trồng có Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Ba Lan, Ai Cập và Tây Ban Nha.

Kỹ thuật trồng dưa chuột đơn giản cho mọi người

Trồng dưa leo không quá khó, thậm chí là tương đối đơn giản so với các loại cây khác. Chỉ cần làm theo những kỹ thuật mà chúng tôi chia sẻ, chắc chắn rằng bạn sẽ có ngay giàn dưa chuột ngon lành cho gia đình mình đó.

Thời vụ

Dưa chuột là loài cây điển hình của vùng nhiệt đới. Tuy nhiên, sau này, các giống dưa chuột mới có thể sống với nhiệt độ lạnh hơn. Vì thế, dưa chuột được trồng phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới.  Nhiệt độ trung bình giúp dưa chuột phát triển tốt là từ 15 – 35 độ C. Vì thế, ở Việt Nam, về thực chất bạn hoàn toàn có thể trồng dưa chuột quanh năm bất kể thời vụ, trừ mùa đông ở vùng núi Tây Bắc.

Hạt giống và chọn hạt giống

Hiện nay trên thị thường có rất nhiều giống dưa leo, dưa chuột khác nhau, phổ biến nhất vẫn là giống dưa chuột leo giàn, ngoài ra còn có những loại giống dưa chuột khác như dưa leo xanh, dưa chuột trắng, dưa chuột gai, dưa leo Thái,…. Tùy theo mục đích và điều kiện trồng của bạn để xác định xem nên chọn trồng giống dưa chuột nào để dễ canh tác, chăm sóc và thu hoạch. Dù sao, bạn nên mua những giống dưa leo tốt năng suất cao ở các địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và khả năng nảy mầm.

Xử lý hạt giống

Để hạt có tỷ lệ nảy mầm tốt hơn, đồng thời nhanh lên cây hơn, cần có giai đoạn xử lý hạt giống. Ngâm hạt giống dưa leo vào nước ấm khoảng 30 – 35°C (có thể pha bằng công thức 3 sôi 2 lạnh nếu không có nhiệt kế) từ 2 – 3 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 27 – 30°C trong vòng 3 – 5 ngày. Chú ý phải luôn giữ độ ẩm cho bọc ủ và kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì đem gieo.

Đất trồng

Loại cây trồng này có thể được trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cây có năng suất tốt nhất thì nên tìm loại đất phù hợp. Thích hợp nhất với dưa chuột vẫn là đất pha cát, nhiều mùn hay đất phù sa, đất bồi. Các loại đất này có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Đó là do cây dưa leo cần cung cấp nhiều nước và độ ẩm nhưng lại không chịu được úng vì vậy cần chú ý ở khâu làm đất, hạn chế tối đa việc đất bị ngập nước. Đất thích hợp là đất có độ pH = 6,0 – 6,8.

Xử lý đất trồng

Trước khi gieo hạt, bạn cần xử lý đất trồng trước. Đầu tiên, phải cày xới đất trồng thật tơi xốp, sau đó để phơi đất trong khoảng 3 ngày cho thật thoáng khí.  Lên luống cao 20 – 30cm. Luống trồng dưa chuột nên rộng từ 1 – 1.5m, chiều dài từ 5 – 10m tùy chiều dài của mảnh đất, chia ra cho hợp lý nhất.  Đất phải được trộn với các loại phân hữu cơ, phân chuồng hoặc pha hỗn hợp phân chuồng + tro trấu, tùy theo diện tích trồng.

Gieo hạt

Tạo lỗ sâu khoảng 0,5cm, gieo hạt cho đầu rễ hướng thẳng góc xuống đất, để đầu hạt ngang bằng với mặt đất. Sau đó dùng phân chuồng sàng kỹ lấp hạt, rải Basudin hạt phòng trừ kiến, dế, sâu đất… Khi trồng có thể phủ rơm rạ, hoặc trấu lên trên bề mặt. Lớp trấu, rạ này có tác dụng giảm đi tác động của các yếu tố như gió, mưa đến hạt. Đồng thời, chúng giúp hạt giữ ẩm hiệu quả.  Việc gieo trực tiếp ở đất, đồng ruộng sẽ gặp khó chăm sóc trong việc quản lý hạt lên cây hơn vì gieo ngoài đồng trên diện tích rộng nếu gặp mưa, nắng nóng hoặc sâu bệnh thì khó chủ động được. Phải chuẩn bị đất gieo tốt thì tỷ lệ cây chết sẽ ít.

Chăm sóc

Cây dưa leo phát triển nhanh và không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần tưới nước một ngày hai lần vào buổi sáng và chiều, nếu tước quá nhiều khiến đất quá ẩm ướt, ngập úng thì cây sẽ rất dễ chết, nếu tưới ít nước cũng khiến cây bị thiếu nước không thể sinh trưởng tốt. Dưa leo cần phải được trồng nơi có nhiều ánh sáng nhiều thì trái sẽ nhanh lớn và đạt năng suất cao. 

Làm giàn

Ở thời điểm khoảng 2 – 3 tuần sau khi trồng, cây dưa leo bắt đầu phát triển thân lá và các tua cuốn, lúc này bắt đầu tiến hành làm giàn cho cây.  Có thể dùng cọc tre, gỗ, sắt để làm giàn, mỗi cọc phải có đường kính ít nhất từ 3 – 5 cm, cao khoảng 2 – 3 mét tùy theo vị trí, diện tích và không gian trồng. Cắm cọc theo hình chữ A, dùng dây hoặc thép cố định lại. Cọc phải đủ chắc để cây có thể leo bám được mà không bị đổ. Giàn càng vững chắc thì gốc cây càng cố định, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

Làm cỏ và tỉa lá

Công đoạn này khá quan trọng với sự phát triển của cây.  Cần làm sạch cỏ để tránh việc cỏ dại lấy đi chất dinh dưỡng của cây, khiến cây thiếu chất, còi cọc. Dùng cuốc, hoặc bay nhỏ, xới kỹ vùng đất có cỏ và nhặt sạch cỏ đi. Cách làm này tốt hơn so với cách nhổ cỏ thông thường. Cách làm cỏ này nhanh hơn và cũng đảm bảo nhổ được tận rễ của cỏ dại, tránh việc chúng phát triển trở lại sau này. Tỉa lá vào khoảng 3 tuần kể từ ngày trồng. Tỉa bớt các lá già ở gần gốc cây, để chất dinh dưỡng tập chung nuôi ngọn, đẻ chánh và ra quả.

Bón phân

Thời điểm cây được 3 tuần và 5 tuần sau khi trồng là giai đoạn cây dưa leo cần được chăm sóc kỹ để đảm bảo sự phát triển của cây. Cần bổ sung thêm phân bón cho cây trong giai đoạn này.  Bón thêm phân NPK tổng hợp hoặc phân hữu cơ cho cây để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa. Chú ý sau khi tưới phân xong nên tưới nước lại để tránh phân làm cháy rễ cây. Hoặc có thể hòa loãng phân trong nước và tưới cho cây. Cách này thường được sử dụng nhiều hơn, vì nó giúp cây hấp thu được toàn bộ dinh dưỡng, tránh bị lãng phí.

Khi cây đậu quả

Khoảng 30 – 50 ngày khi trồng thì dưa leo bắt đầu ra hoa kết trái, các nách lá bắt đầu đâm hoa đực, hoa cái và nhánh. Thời kỳ này được xem là “nhạy cảm” nhất quyết định năng suất của cây trồng. Cần tập trung chăm sóc nhiều giai đoạn này, chú ý nước, tỉa lá và dinh dưỡng cho cây.

Thu hoạch

Trung bình thì với dưa chuột, sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày thì bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên. Đương nhiên, các giống khác nhau sẽ cho thời gian thu hoạch sớm hơn hoặc muộn hơn một chút. Thêm vào đó, điều kiện tự nhiên và trình độ thâm canh cũng ảnh hưởng đến thời điểm thu hoạch của cây.  Dưa chuột thu hoạch bằng cách hái tỉa. Thu hoạch khi quả mập, da bóng và lớn vừa phải, tránh thu hoạch khi quả quá già. Thu hoạch dưa leo tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.  Thông thường, từ 3 – 5 ngày có thể thu hoạch một lứa. Nhưng với các hộ trồng diện tích lớn, có thể ngày nào cũng có quả thu hoạch, Thời gian thu hoạch thông thường kéo dài từ 15 – 20 ngày. Dưa chuột là loài cho năng suất tương đối cao, đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho các hộ gieo trồng.

Mua hạt giống dưa chuột ở đâu tốt?

Để trồng được dưa chuột với năng suất cao, như chúng tôi đã chia sẻ, bạn cần tìm được nguồn hạt giống đảm bảo chất lượng. Hạt giống chất lượng mới có thể đảm bảo được độ nảy mầm của cây. Để như vậy, bạn nên tìm mua hạt giống dưa chuột tại những cơ sở uy tín, lâu năm, có thương hiệu và được tin tưởng bởi người tiêu dùng. Một trong những lựa chọn mà bạn có thể tìm đến và tin tưởng là: Nông sản Dũng Hà – với hơn 7 năm thương hiệu uy tín trong phân phối hạt giống và quả giống cây trồng. Chúng tôi có sứ mệnh kết nối nông sản từ nông dân đến tay người dùng. Chúng tôi tự hào về sứ mệnh của mình, tự tin về chất lượng và giá cả hàng đầu! Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi mua hạt giống và làm đối tác của chúng tôi! Không chỉ riêng HẠT GIỐNG DƯA CHUỘT, Bạn có thể tham khảo DANH MỤC HẠT GIỐNG RAU SẠCH với hơn 100 loại hạt giống rau của của chúng tôi!

Một số bài viết liên quan

Hướng dẫn trồng su su đúng cách cho năng suất tốt Hướng dẫn trồng bắp cải đúng cách cho năng suất hàng đầu Trồng đậu đũa sao cho hiệu quả?  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *