Trồng cà chua bi khó không? Hướng dẫn trồng đơn giản có ngay năng suất tốt

Cà chua bi là thứ thực phẩm tương đối lạ lẫm với khá nhiều người, nhất là ở nông thôn. Trước giờ, nhắc đến cà chua, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến trái cà chua thông thường. Bạn có biết không, đây không chỉ là loại rau vô cùng ngon, mà còn rất dễ trồng nữa đó! Hôm nay, Mangtayxanh quyết định cùng các bạn tìm hiểu các kỹ thuật cần biết để trồng cà chua bi năng suất nhất ngay tại nhà bạn nhé!

Thông tin về cà chua bi

Cà chua bi – đây là tên gọi quen thuộc nhất của thứ quả này. Cũng có người gọi chúng là cà chua baby, cà chua hột, cà chua tí hon.  Ngoài ra, chúng có một cái tên khao học vô cùng ấn tượng đấy: Lycopersicum Esculentum Miller. Chúng là một giống cà thuộc họ cà Solanaceae.

Nhận biết

Cà chua bi có kích thước nhỏ hơn nhiều so với cà chua thông thường. Quả có hình dài hoặc tròn, có thể có hình bầu dục. Quả có vị ngọt và chua đặc trưng, nhưng vị chua không quá gắt, vị ngọt nhẹ nhàng nên được rất nhiều người ưa thích.

Đặc tính

Cà chua bi là loại quả có xuất xứ từ Châu Âu, thích hợp sống trong điều kiện môi trường mát mẻ hoặc hơi lạnh. Cây cà chua bi có khả năng chống chịu với khá nhiều điều kiện thời tiết. Có thể nói, đây là loại cây tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc.

Kỹ thuật trồng cà chua bi

Cà chua bi là loại quả tương đối dễ trồng ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Cà chua bi có thể trồng ở các cánh đồng chuyên canh với diện tích lớn. Nhưng đồng thời, đây cũng là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn trồng tại nhà.  Mangtayxanh xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật trồng cà chua bi đơn giản nhất nhé!

Chọn mua cây giống và hạt giống

Có hai cách trồng cà chua bi căn bản: đó là trồng bằng cây giống và trồng bằng hạt giống. Cả hai phương pháp này đều có các ưu điểm và khuyết điểm khác nhau, cụ thể là:

Trồng bằng cây giống:

Cách trồng này được khá nhiều người lựa chọn bởi sẽ giúp tiết kiệm công sức, thời gian trồng. Tuy nhiên, cách trồng này đòi hỏi bạn phải biết chọn cây giống, nếu không rất dễ mua phải cây giống có mầm bệnh hoặc khó ra quả. Chưa kể, trong thời gian ươm giống, người trồng có thể phun nhiều thuốc để giống đẹp mắt và tươi tốt.

Trồng bằng hạt giống:

Bạn có thể quản lý và biết được nguồn gốc cây trồng của bạn. Mặc dù vây, cách làm này tương đối tốn công sức gieo trồng, chăm sóc của bạn.  Mangtayxanh sẽ giúp bạn cả hai cách trồng này. Hãy suy nghĩ xem cách nào phù hợp với bạn hơn nhé!

Thời vụ

Cà chua bi ở nước ta được coi là loài cây khá phù hợp với khí hậu. Loài cây này có thể gieo trồng ¾ thời gian trong năm, trừ 3 tháng hè có nắng nóng nhất. Ở Miền Bắc, thường sẽ có các vụ trồng cà chua bi chính như sau: Vụ xuân – hè: Gieo vào tháng 2 và tháng 3; trồng tháng 3, tháng tư 4. Sẽ cho thu hoạch tháng 5 hoặc tháng 6. Vụ sớm: Gieo tháng 7 hoặc tháng 8, trồng vào tháng 8, tháng 9. Sang tháng 10 có thể cho thu hoạch. Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10, trồng tháng 11, sẽ được thu hoạch vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau. Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9, trồng từ 18 – 22/10; thu hoạch tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Dù có khá nhiều mùa vụ, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên trồng vào vụ chính. Trồng vụ chính là khi điều kiện tự nhiên, thời tiết, khí hậu đều rất tốt cho sự phát triển của cà chua. Khi ấy, việc trồng cà chua sẽ dễ dàng và có thể cho năng suất cao nhất.

Chuẩn bị chậu trồng

Đây là lưu ý cho những ai muốn trồng cà chua bi trong chậu. Hoàn toàn đừng lo, đây là loại quả dễ dàng trồng được trong chậu.  Bạn có thể sử dụng chậu mua ở ngoài, bằng đất nung, sứ sành, hoặc có thể sử dụng chậu nhựa bỏ đi hay thùng xốp đều rất tốt. Chỉ cần hãy nhớ đục vài lỗ nhỏ dưới đáy thùng, sẽ giúp cây thoát nước tốt, tránh ngập úng gây chết cây.

Chuẩn bị đất trồng

Cà chua bi có thể sống ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên loại đất tốt nhất là đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ. Đất có độ pH khoảng từ 5.6 – 6.3 là loại đất phù hợp hàng đầu. Với các bạn trồng cà chua bi trong chậu, bạn có thể tìm mua đất ở nhiều nơi. Tuy nhiên, để có cà chua thật sạch và thật an toàn, bạn nên tìm mua loại đất hữu cơ. Đây là đất đã có sẵn các chất dinh dưỡng và chất hữu cơ cần thiết cho sự phát triển của cây. 

Điều kiện ánh sáng

Cà chua bi là loài cây rất ưa sáng. Có ánh sáng mặt trời giúp trái cà chua có màu đỏ đẹp và cũng kết tinh được nhiều vitamin hơn. Vì thế, một lưu ý nhỏ nữa cho những ai muốn trồng cà chua bi trong chậu. Bạn nên đặt chậu cà chua bi ở nơi có ánh sáng mặt trời tối thiểu 5 – 5 giờ một ngày. Đó có thể là ban công có hướng nắng, sân thượng…

Xử lý hạt giống

Đây là công đoạn mà những ai lựa chọn trồng cà chua bằng hạt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cần làm. Với các bạn chọn trồng bằng cây giống, bước này các bạn có thể bỏ qua nhé! Sau khi mua giống về, các bạn cần xử lý bằng cạc ngâm hạt vào nước ấm (có nhiệt độ khoảng 45 – 50 độ C. Bạn có thể pha nhiệt độ này bằng công thức 3 sôi 2 lạnh nếu không có nhiệt kế. Ngâm trong khoảng từ 2 – 3 giờ, sau đó để ráo nước rồi cho vào khăn vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ C.  Để vậy sau khoảng 10 – 12 tiếng, bạn có thể thấy hạt có nứt nanh và có thể đem gieo.

Gieo hạt

Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp hoặc khay nhựa có kích thước cao khoảng 20cm, trên khay có các lỗ bầu,đường kính 4,0- 5,5cm. Đơn giản hơn, bạn có thể gieo ở các lọ nhựa cắt ra. Bất cứ vật dụng có thể chứa đất cao khoảng 20cm là có thể gieo hạt được. Gieo một hạt một hốc. Các hốc gieo cần cách nhau khoảng 10 – 15cm. Sau khi gieo hạt, phủ lên một lớp thật mỏng đất hoặc trấu, rơm. Không nên phủ đất quá dày, chặt, hạt sẽ không thể nảy mầm.

Chăm cây mầm

Sau khoảng 1 tuần kể từ ngày gieo hạt, bạn có thể thấy cây nảy mầm. Chăm sóc cây bằng cách tưới nước đầy đủ. Sau khoảng 3 tuần, đến khi cây con có khoảng 4 – 5 lá thật, cao khoảng 10 – 15cm thì bạn có thể chuẩn bị đất để trồng cây.

Làm đất trồng

Với các bạn trồng trong chậu và mua đất hữu cơ, công việc này tương đối đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn trồng với diện tích lớn hơn, sử dụng đất nông nghiệp chuyên canh thì đây là công đoạn vô cùng quan trọng. Đầu tiên, cuốc xới đất thật kỹ, thật sâu, tối thiểu khoảng 30cm. Làm cho đất thật vụn để cây trồng dễ hút nước và phát triển. Sau khi cuốc xới đất trồng thật kỹ, hãy để đất như vậy trong khoảng 3 ngày cho đất thật thoáng khí và bắt đầu lên luống. Luống trồng cà chua bi nên cao khoảng 15 – 20cm, rộng khoảng 1,5m, chiều dài tùy ý phụ thuộc độ dài của ruộng. Tuy nhiên không nên dài quá 15m, tránh việc chăm sóc sau này khó khăn.

Trồng cây

Trong số các cây trồng giống, chọn những cây có thân khỏe, lá tươi tốt, không có bất cứ dấu hiệu héo, hay cuốn, cháy lá nào. Đó là những cây khá khỏe mạnh và không có mầm bệnh bẩm sinh. Đào hố sâu khoảng 10cm, cho phân chuồng xuống hố. Sau đó, phủ một lớp mỏng đất lên trên, đạt cây con xuống và vùi đất vào. Nên chú ý, không nên dận đất quá chặt. Những cây cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó bạn có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.

Chú ý trong chăm sóc cây

Giữ ẩm cho đất không phải là tưới nước liên tục. Nếu đất bị sũng nước sẽ giết chết bộ rễ và tạo điều kiện để nấm phát triển, nhất là khi trời thực sự ấm áp hoặc nóng. Tưới nước tập trung từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới trực tiếp lên phần lá. Vì cách tưới này sẽ khuyến khích một số bệnh dễ gặp ở cây cà chua bi phát triển. Tưới nước sâu cho cây từ 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần tưới từ 3 – 4 lít nước. Có thể tăng lượng nước nếu cây lớn hơn và thời tiết nóng hơn. 

Làm giàn

Khi cây cà chua bi được khoảng hơn một tháng tuổi là lúc bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ dập hoặc gãy khi ra nhiều quả. Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn không quá to, nên dùng loại khoảng 1 – 1,5 cm là vừa. Làm giàn hình chữ A với 3 nẹp ngang hay thanh sắt vòng tròn quanh chậu, cao 1 – 1,5m, buộc thân chính bằng dây mềm dọc theo cây dóc đứng cho cây leo giàn.

Tỉa cây

Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái. Việc tỉa cây không chỉ giúp cây ra nhiều quả hơn, còn giúp bỏ đi lá già, lá bệnh, phòng tránh bệnh cho cây vô cùng hiệu quả.

Bón phân

Với cà chua bi, nếu bạn đã bón lót ban đầu khi trồng thì việc bón thúc không quá cần thiết. Nên dựa vào tình trạng thực tế của cây để quyết định có bón hay không. Nếu cây có dấu hiệu còi cọc, ra quả có màu xanh non, bạn có thể bón thêm một chút NPK. Nên bón phân bằng cách pha loãng và tưới như tưới nước, cây sẽ dễ hấp thụ và không ảnh hưởng gì đến chất lượng quả.

Thu hoạch

Sau khoảng 40 – 45 ngày kể từ ngày bắt đầu gieo hạt, tức chỉ khoảng 30 ngày sau ngày trồng cây, bạn đã có thể thu hoạch lứa cà chua bi đầu tiên. Thu hoạch khi quả từ xanh chuyển sang màu đỏ, da bóng và mịn. Bạn cũng có thể hái sớm hơn, khi quả có màu vàng và để quả tự chín. Cà chua bi là loài cây thu hoạch theo phương pháp hái tỉa, nên có thời gian thu hoạch kéo dài. Thông thường, từ 3 – 5 ngày có thể thu hoạch một lứa. Thời gian thu hoạch tùy thuộc vào trình độ chuyên canh, nhưng tối thiểu khoảng 25 – 30 ngày. Đây là loại cây có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao. Nên dù năng suất cây không nặng như các loại cây trồng khác, nhưng có thể đem lại nguồn kinh tế tương đối lớn.

Trồng cà chua bi sân thượng được không?

Trồng cà chua bi trên sân thượng à? Một ý tưởng rất tuyệt vời!!! Việc trồng cà chua bi trên sân thượng đang ngày càng trở nên phổ biến. Một phần, do cà chua bi là thứ cây tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc. Nguyên nhân khác, loại cây này không tốn nhiều diện tích, song lại rất ngon và có giá trị dinh dưỡng nổi bật. Nhưng đặc biệt hơn, một số người đặc biệt coi loại cây này như một loại cây cảnh tuyệt đẹp. Còn gì tuyệt hơn khi vừa có cây trồng làm đẹp cho căn nhà, vừa có rau quả sạch phục vụ cho bữa ăn gia đình?? Nếu bạn đang ấp ủ trồng cây trên sân thượng thì cà chua bi là loại cây mà nhất định, bạn không nên bỏ qua.

Mua hạt giống cà chua bi ở đâu?

Để trồng được cà chua bi với năng suất cao, ngoài áp dụng các kỹ thuật như của chúng tôi, bạn cần tìm được nguồn hạt giống đảm bảo chất lượng. Có như vậy, tỷ lệ nảy mầm của cà chua bi mới cao và không có mầm bệnh. Để như vậy, bạn nên tìm mua hạt giống củ cải tại những cơ sở uy tín, lâu năm, có thương hiệu và được tin tưởng bởi người tiêu dùng. Một trong những lựa chọn mà bạn có thể tìm đến và tin tưởng là: Nông sản Dũng Hà – với hơn 7 năm thương hiệu uy tín trong phân phối hạt giống và quả giống cây trồng. Chúng tôi có sứ mệnh kết nối nông sản từ nông dân đến tay người dùng. Chúng tôi tự hào về sứ mệnh của mình, tự tin về chất lượng và giá cả hàng đầu! Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi mua hạt giống và làm đối tác của chúng tôi! Không chỉ riêng HẠT GIỐNG CÀ CHUA BI, Bạn có thể tham khảo DANH MỤC HẠT GIỐNG RAU SẠCH với hơn 100 loại hạt giống rau của của chúng tôi!

Một số bài viết liên quan

Bật mí những điều bạn chưa biết về cà chua bi
Hướng dẫn chi tiết cách trồng củ cải trắng năng suất
   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *