Hướng dẫn trồng bắp cải đúng cách cho năng suất hàng đầu

Bắp cải là thức rau quen thuộc với mọi gia đình vào mùa đông. Nhiều gia đình ấp ủ ý định tự trồng bắp cải để phục vụ gia đình mình. Mùa thu chính là thời điểm tuyệt vời để gieo trồng nó. Hãy cùng Mangtayxanh tìm hiểu phương pháp gieo trồng bắp cải tuyệt vời để có năng suất cao nhất nhé!

Bắp cải là gì?

Đặc tính

Bắp cải, hay còn gọi là cải bắp, có tên khoa học là Brassica Oleracea. Đây là một trong những loại cây chủ lực thuộc họ nhà Cải. Bắp cải có nguồn gốc thừ đới khí Ôn, cụ thể là khu vực Địa Trung Hải.  Đây là loại cây thân thảo, lá cuộn chặt xếp lớp, rất ưa khí hậu mát mẻ. Đây là loài có hệ số sử dụng nước rất lớn nhưng có bộ rễ chùm phát triển nên chịu hạn và chịu nước hơn su hào và súp lơ.

Phân loại bắp cải

Bắp cải nhìn chung tương đối đa dạng các giống khác nhau. Đó là do từ khi là bắp cải dại, dần dần được con người trồng, lai ghép và cấy tạo giống mới. Hiện nay có khoảng gần 30 giống bắp cải khác nhau. 

Tuy nhiên, về cơ bản thì bắp cải gồm hai giống chính:

Bắp cải tím

Bắp cải xanh

Bắp cải xanh (white cabbage): Lá có màu xanh khi già và trắng khi non. Rau nhạt hơn so với loại tím, nhưng có độ giòn và thơm Bắp cải tím (red cabbage): Lá màu tím (không kể lá xanh hay lá già) và có cuống màu trắng. Vị ngọt, giòn, ăn sống được. Tương đối đậm đà hơn loại xanh nên được ưa chuộng hơn.

Dinh dưỡng của bắp cải

Bắp cải là loại rau vô cùng dinh dưỡng.

Các nhà khoa học phân tích hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g bắp cải và có được kết quả như sau: Carbohydrate: 5,6% Saccarozơ và chất xơ: 5,9% Lipit và cholesterol: 0.03% Vitamin C: 44% Vitamin K: 54,2% Vitamin B6, B9: 2,8%
Như vậy, có thể thấy bắp cải là một loại thực phẩm siêu giàu vitamin.
Nhất là khi lượng chất béo và cholesterol gần như không có. Điều này giúp bắp cải trở thành thực phẩm vàng cho các đối tượng ăn kiêng theo nhiều chế độ.

Tác dụng với sức khỏe

Là món ăn trong thực đơn dinh dưỡng

Bắp cải là nguyên liệu quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng tiêu chuẩn dành cho một số đối tượng như: những người ăn kiêng, có bệnh tim mạch, tiểu đường, tiêu hóa kém… Đó là do bắp cải có thể cung cấp lượng lớn vitamin các loại cho cơ thể. Song, hàm lượng mỡ và cholesterol lại vô cùng thấp, rất phù hợp cho những người mắc bệnh này. Thêm vào đó, lượng đường trong cải thảo hoàn toàn lành tính, phù hợp cung cấp cho người mắc tiểu đường.

Phòng chống ung thư

Trong bắp cải có chứa một hợp chất có khả năng bão hòa và làm suy yếu các gốc tự do. Từ đó, bắp cải có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ và ung thư gan.

Kỹ thuật trồng bắp cải tại nhà đơn giản

Thời vụ trồng bắp cải

Cải bắp được trồng trong vụ Thu Đông hoặc Đông Xuân ở các tỉnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ngoài ra, ở vùng núi cao và Tây Nguyên, về cơ bản có thể trồng loài cây này quanh năm, khoảng 3 – 4 vụ trên một năm.  Cải bắp thuộc nhóm rau có nguồn gốc ôn đới, nhiệt độ xuân hóa (nhiệt độ cần thiết để phân hoá mầm hoa) là 10 – 20 °C trong khoảng 15-30 ngày tùy thời gian sinh trưởng của giống.

Ở Miền Bắc, về cơ bản có thể có 3 vụ trồng như sau:

Vụ sớm: Gieo trồng đầu tháng 8. Thu hoạch vào khoảng tháng 10 đầu đông. Vụ chính: Gieo trồng vào khoảng tháng 9, tháng 10. Thu hoạch vào tháng 11, tháng 12. Vụ muộn: Gieo trồng vào tháng 11, 12 và được thu hoạch vào tháng 1 và tháng 2 năm sau.

Chuẩn bị đất

Bắp cải là loại cây công nghiệp ngắn ngày. Loại cây này không quá kén đất. Tuy nhiên, loại đất thích hợp nhất là đất pha: đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất bazan pha cát. Đó là lý do mà loại cây này phù hợp trồng ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, và Tây Nguyên. Với loại đất này, cây có thể phát triển tốt nhất, và cho năng suất cao. Một điểm nữa giúp bắp cải trở thành loại cây rất dễ trồng. Đó là, cây không quá cần thiết về vấn đề nước. Không cần chọn đất quá gần nguồn nước hay tưới tiêu phải thuận lợi. Bắp cải có khả năng trữ nước tương đối tốt, nên có thể chịu hạn và chịu ngập trong thời gian ngắn.

Làm đất

Việc làm đất là công đoạn đầu tiên nhưng rất quan trọng, cần phải làm đất kỹ, cho tơi xốp, sau đó để đất nghỉ cho thoáng khí khoảng 3 ngày.

Lên luống

Mỗi luống rộng 80 – 100 cm, cao 25 – 30 cm, chiều dài luống có thể dao động từ 5 – 15m, sao cho dễ chăm sóc và phù hợp mảnh đất của bạn Sau đó, bón lót 300 – 500 kg phân chuồng mục, bón lót khoảng 5 – 6 kg super photphat và 2 – 3 kg phân kali sulphat cho 1 sào Bắc Bộ.  Lưu ý, Cần đảo đều đất và phân, sau đó rải phân đều trên mặt luống, vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống dày 1,5 – 2 cm.

Hạt giống

Hạt giống quyết định đến tỷ lệ nảy mầm, năng suất và chất lượng cây trồng. Vì thế bạn nên lựa chọn kỹ càng trước khi mua. Sau khi mua về, bạn cần xử lý giống trước khi gieo trồng. Ngâm vào nước ấm 50 độ C (nếu không có nhiệt kế có thể pha theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh là vừa). Ngâm trong 20 phút, sau đó ngâm nước lạnh từ 8 – 10 giờ. Đến khi quan sát hạt có dấu hiệu nở, nứt nanh thì đem đi gieo.

Gieo giống

Gieo từ 2 – 3 hạt giống trong một hốc. Mỗi hốc cách nhau khoảng 30×30 cm. Khoảng cách này để đảm bảo mật độ cân đối và đủ không gian cho cây phát triển sau khi gieo trồng. Gieo xong phủ lên một lớp rạ (nên ủ trước cho hoai mục hoặc thấm nước ướt) dày 1-2 cm.  Thời gian đầu khoảng 10 ngày đầu sau gieo tưới 1-2 lần/ngày, khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất ngừng tưới 1-2 ngày, sau đó cứ 2 ngày tưới 1 lần.

Chăm sóc bắp cải

Bón phân 

Vì đã bón lót ban đầu, nên lượng bón thúc cần tùy thuộc vào độ phát triển của cây. Trung bình, nếu cây lên tốt, đều, thì có thể bón thúc theo phương pháp sau: Khoảng 20 ngày đầu: khi cây bắt đầu trải lá, lá phát triển tốt, bón NPK, tối đa 0,1 kg cho 10 gốc. Pha loãng phân bón trước khi tưới. Khoảng 20 ngày tiếp theo: khi cây bắt đầu cuộn lá và có lá cuộn: bón thêm một lần NPK nữa, tối đa 0,2kg cho 10 hốc.
Nếu cây phát triển kém thì mới tưới thêm đợt 3, nếu phát triển bình thường, dừng bón thúc.
Thêm vào đó, cần kết hợp làm cỏ, vun gốc, tưới nước thường xuyên.

Phòng sâu bệnh hại

Nhìn chung, nếu bạn mua được giống bắp cải tốt, thì khả năng cây bị bệnh ăn vào ruột không nhiều, vì phần nhiều sâu xuất phát từ giống cây. Bắp cải thường dễ nhiễm sâu bệnh vào lúc mới trồng, khi còn non như sâu tơ, sâu xanh bướm trắng…

Bạn có thể xem xét mức độ ăn hại của sâu và sử dụng biện pháp thích hợp.

Riêng sâu có thể sử dụng biện pháp thủ công như ngắt cuống,… Mặt khác, riêng với bắp cải thì tương đối đặc biệt. Nếu như có sâu hại, nhưng sâu chỉ làm hại phần lá gì, thì bạn hoàn toàn có thể bắt và triệt bỏ nó, cây cũng không bị ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, trong trường hợp sâu hại phát triển quá mức khống chế, bạn có thể dùng thuốc.

Nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học được cấp phép bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Và thêm một lưu ý, để thuốc có đủ thời gian phân hủy và không tác động đến chất lượng bắp cải gây tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, bạn cần chú ý thời gian. Thời gian cuối cùng bạn có thể phun thuốc là khoảng 40 ngày kể từ ngày trồng, tức là khi bắp cải chuẩn bị cuộn lá. 

Thu hoạch

Bắp cải thu hoạch sau khoảng 50 – 60 ngày tùy theo trình độ thâm canh, giống và điều kiện tự nhiên. Khi bắp cải thu hoạch được là khi lá cải bắp cuộn chặt và lớn khoảng 20 – 30cm tùy giống.

Cải bắp là loài thu hoạch tỉa, tức là chọn ra cây lớn để thu hoạch trước, các cây bé thu hoạch sau.

Chú ý chặt cao sát thân bắp để dễ thu hồi và xử lý gốc rau trên ruộng. Sau khi chặt cây, cần loại bỏ lá ngoài và lá xanh trên bắp, rửa sạch nhé. Cải bắp là loài có năng suất tốt. Một cây bắp cải khi thuc hoạch có thể nặng từ 2,5 – 4kg. Năng suất trung bình chung đạt tới 20 – 30 tấn/ha.

Mua hạt giống cải bắp ở đâu tốt Hà Nội?

Để trồng được bắp cải với năng suất cao, như chúng tôi đã chia sẻ, bạn cần tìm được nguồn hạt giống đảm bảo chất lượng. Để như vậy, bạn nên tìm mua hạt giống tại những cơ sở uy tín, lâu năm, có thương hiệu và được tin tưởng bởi người tiêu dùng. BẠN CÓ THỂ TÌM ĐẾN: Nông sản Dũng Hà – với hơn 7 năm thương hiệu uy tín trong phân phối hạt giống, kết nối nông sản từ nông dân đến tay người dùng. Chúng tôi tự hào về sứ mệnh của mình, tự tin về chất lượng và giá cả hàng đầu! Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi mua hạt giống và làm đối tác của chúng tôi! Không chỉ riêng HẠT GIỐNG BẮP CẢI, Bạn có thể tham khảo DANH MỤC HẠT GIỐNG RAU SẠCH với hơn 100 loại hạt giống rau của của chúng tôi! Một số bài viết liên quan
Trồng đầu đũa sao cho hiệu quả?
Các kỹ thuật trồng rau cải đơn giản ngay tại nhà
Trồng mướp dễ dàng với những kỹ thuật căn bản
     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *