Quy trình xử lí mít thái ra hoa đúng vụ cho năng suất cao

Thị trường mít Thái ở Việt Nam

Để nói về các giống mít ở Việt Nam thì nhiều vô kể. Những loại mít được trồng phổ biến ở Việt Nam: mít dai, mít mật, mít Tố Nữ, mít Nài,… và không thể không kể đến đó chính là mít Thái. Mít thái là giống mít canh tác dễ nhất mà cho năng suất cao nhất trong tất cả loại mít. Bên cạnh đó, giống mít thái còn một số ưu điểm khác như : thời gian sinh trưởng ngắn, chăm sóc đơn giản, không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Mít thái rất dễ trồng, bạn chỉ cần cung cấp đủ ẩm cho cây và nhiệt độ trung bình để cây phát triển tốt là khoảng 23 độ. Mít cũng là loại cây sống tốt ngay cả khi trời hạn hán kéo dài. Do vậy người ta hay trồng mít trên những quả đồi trơ trụi, tuy khô hán nhưng mít thái vẫn cho năng suất cao.

Trước đây mít chỉ là món tráng miệng được nhiều người ưa thích và chỉ tiêu thụ trong nước nên quy mô sản xuất mít không được mở rộng. Nhưng hiện nay, thị trường đa dạng hàng hóa, có rất nhiều mặt hàng được chế biến từ mít như: mít xấy khô, mít xấy dẻo, kẹo mít, các loại nước uống mít, rượu mít,… không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi nước ngoài. Chính vì thế nên diện tích trồng mít ở nước ta ngày nay càng ngày càng được mở rộng. 

 

Quy trình xử lí mít thái

Một số kỹ thuật trồng mít thái cho năng suất cao. 

Trước đây, do người dân chưa có kĩ thuật trồng cây nên mít thường không đúng mùa vụ, quả không to, không chất lượng, có năm mất mùa. Ngay bây giờ, mangtayxanh.net sẽ bật mí cho bạn kĩ thuật trồng mít thái mới nhất phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta hiện nay.

Để cây nhanh bén rễ, việc đầu tiên bạn cần làm trước khi mang cây đi trồng đó là ngừng bón phân cho cây và hạn chế tưới nước cho cây trong 2 tuần đầu để cây cằn lại. Cắt bỏ những đoạn rễ bị xoắn. Kích thước của hố trồng là 40x40x60 cm. Trước khi trồng cây vào hố cố định cần bón lót cho cây bằng phân hữu cơ. Sau khi trồng cần cố định cây bằng những chiếc cọc gỗ để cây không bị siêu hoặc đổ, thường xuyên tưới nước cho cây. Để mít ra đúng vụ và đạt năng suất cao thì khâu chăm sóc cây mít cần chính xác. 

Thời gian 1-3 năm, những điều kiện cần đáp ứng cho cây: tránh ánh nắng trực tiếp, cỏ dại và xói mòn. Lượng phân bón hữu cơ mỗi năm cho cây khoảng 10-20kg ( chú ý bón phân vào đầu mùa mưa). Ngoài phân hữu cơ còn phải cung cấp thêm phân khoáng. Loại phân mà người ta thường dùng đó chính là NPK. Năm thứ nhất, mỗi gốc cần 300gr chia thành 4 lần bón. Năm thứ hai, mỗi gốc cần 800gr chia thành 4 lần bón. 

Khoảng thời gian năm 2-3, cây bắt đầu ra nhiều trái nhỏ, bạn cần cắt bỏ đi để cây được sinh trưởng khỏe mạnh hơn. Sang năm thứ 4 thì cần tăng thêm lượng phân bón để cây nuôi quả và cho quả to. 

Mọi thắc mắc về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít thái, vui lòng liên hệ với đường dây nóng hoặc website của công ty 

Website: nongsandungha.com