Quy trình xử lí mít thái ra hoa đúng vụ cho năng suất cao

Mít thái là cây dễ tính, thích khí hậu ẩm, mưa nhiều có thể trồng được nhiều nơi từ Nam ra Bắc miễn sao nhiệt độ đừng quá thấp. Mít có khả năng chịu hạn khá, có thể trồng trên đất đồi nghèo dinh dưỡng nhưng khả năng chịu úng lại kém.

Trước đây mít chủ yếu được ăn tươi, không được trồng tập trung, không đầu tư chăm sóc nên năng suất thấp. Công nghệ sấy thăng hoa được du nhập vào Việt Nam đã thúc đẩy việc trồng mít ở quy mô hàng hóa.

Quy trình xử lí mít thái
Lưu ý: để nhanh bén thì trước lúc trồng phải làm cho cây cằn lại bằng việc ngưng bón phân và hạn chế tưới nước trong khoảng 2 tuần, nếu rễ cọc bị xoắn thì cần cắt bỏ từ đoạn xoắn. Hố trồng có kích thước 40x40x60 cm, trước lúc trồng cần bón lót phân hữu cơ. Sau khi trồng cần cố định cây khỏi gió lay đổ và tưới cho cây.

Để mít thái ra hoa đúng vụ cho năng suất cao cần có kỹ thuật và chăm sóc chính xác.

Một số kỹ thuật

Trước đây do không chăm sóc bón phân đầy đủ nên thường những cây trồng gần nhà mới có trái, thậm chí thường xảy ra tình trạng năm được năm thất.

Trong khoảng 1-3 năm đầu, cây cần được tủ gốc để hạn chế ánh nắng trực tiếp, xói mòn và cỏ dại. Mỗi năm cần bón 10-20 kg phân hữu cơ vào đầu mùa mưa, nếu sử dụng phân hữu cơ chất lượng cao như phân gà thì nên giảm bớt. Ngoài phân hữu cơ thì phân khoáng cũng rất cần thiết.

Theo ThS. Bùi Thanh Liêm (Chợ Lách, Bến Tre), năm thứ 1 sử dụng loại phân NPK có tỷ lệ đạm và lân cao: N:P:K = 2:2:1. Nếu sử dụng NPK 16.16.8.13S thì cần 300 gr/gốc chia làm 4 lần bón, lần sau nhiều hơn lần trước. Năm thứ 2 tăng lên 800 gr/gốc chia làm 4 lần bón.

Từ năm thứ 2-3, một số cây đã có thể có trái cần ngắt bỏ để cây sinh trưởng khỏe mạnh. Năm thứ 4 và các năm sau đó thì đã có thể để trái và lượng phân bón cả phân hữu cơ và vô cơ cũng cần được tăng thêm, công thức phân nên đổi thành NPK = 2.2.3.

Website: nongsandungha.com