Phân biệt rau tầm bóp với cây lu lu đực như thế nào đúng chuẩn nhất

rau-tam-bop-mangtayxanh.net

Rau tầm bóp là rau gì?

Là loại ra quen thuộc với những người thôn. Nó được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều công dụng chữa bệnh.

dinh-duong-tam-bop

Gần đây, rau tầm bóp được biết đến với nhiều công dụng khác nhau tốt cho sức khỏe nên rất được người tiêu dùng tin cậy. Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức rất dễ nhầm cây rau tầm bóp với cây lu lu đực. Cây lu lu đực lại là một loài cây có độc tố, gây hại cho cơ thể con người. Làm thế nào để phân biệt rau tầm bóp với cây lu lu đực. Hãy cùng tìm hiểu.

Chi tiết xem tại bảng dưới đây

phan-biet-tam-bop-va-lulu

Theo nguồn wikipedia

Phân biệt rau tầm bóp với cây lu lu đực

Cây rau tầm bóp hay còn gọi là lu lu cái. Nó thường mọc hoang ở tất cả mọi nơi. Vốn là loài cây thân thảo, cao từ 50 – 90 cm, có nhiều cành nhánh. Lá tầm bóp mọc so le, hình bầu dục, chia thùy hoặc không. Nó có hoa mọc đơn độc, có cuống mảnh. Còn quả hình tròn nhỏ như quả cà, bên ngoài được bao bọc một lớp vỏ mỏng. Nhìn giống hình lồng đèn nên rau tầm bóp còn được gọi với một vài cái tên như cây đèn lồng hay thù lù cạnh. Khi bóp quả tầm bóp, vỏ bọc của quả bị thủng sẽ phát ra tiếng nổ nhỏ. Đây chính là nét đặc trưng riêng biệt của loài cây này so với các cây khác. 

Về phần cây lu lu đực bởi có nhiều đặc điểm về hình thái thân và lá khá giống nhau. Vì vậy phải quan sát kĩ để phân biệt rau tầm bóp với cây lu lu đực. Cây lu lu đực được biết đến với nhiều cái tên khác như: thù lù đực, gia cầu, nút áo, cà đen, long quỳ. Cũng như cây rau tầm bóp, nó thuộc loài cây thảo cao 30 – 100 cm, sống hằng năm hoặc lâu năm. Thân phân cành, lá nguyên, hình trái xoan nhọn, thuôn dần thành cuống; phiến hơi phân thùy hay có góc.

phân biệt rau tầm bóp ăn được và không ăn được

Cây tầm bóp (lu lu cái)

Một cách phân biệt rau tầm bóp với cây lu lu đực nữa là qua quả của chúng. Quả cây lu lu đực có nang tròn, lúc còn non có màu lục sau chuyển sang màu vàng hay đỏ. Nếu khi chín hẳn sẽ có màu đen, chứa nhiều hạt dẹp. Lu lu đực ra hoa vào mùa thu. Còn quả cây rau tầm bóp chín sẽ có màu đỏ rất đẹp, vị hơi chua, có thể dùng để ăn, làm thuốc chữa bệnh. Nếu cây rau tầm bóp vị đắng, tính mát, không độc, có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị rất lạ, thanh và mát. Cây lu lu đực cũng có vị đắng, hơi ngọt, tính hàn, có ít độc, đồng thời có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu. Vì tính mát của rau tầm bóp nên nó có hiệu quả rất tốt cho việc chữa trị các bệnh dạ dày, giải nhiệt và trị mụn nhọt.

cung cap rau tam bop sach ngon ha noi

Cây lu lu đực

Cây lu lu đực có chứa các hoạt chất alkaloid như: steroid, solanine, solasonine, solamargine, chaconine. Đặc biệt là trong các quả non nên nó thường được phân loại là một cây có độc. Nhưng hàm lượng rất nhỏ, không gây chết người hoặc các biến chứng nguy hiểm. Vậy nên quả chín và ngọn lá non của cây lu lu đực vẫn được dùng làm rau ở một số nơi. Lưu ý nên luộc qua nước sôi trước khi sử dụng để phân hủy các chất độc ra khỏi rau.

Nên phân biệt rau tầm bóp và cây lu lu đực để có thể sử dụng chúng một cách hợp lý, linh hoạt. Đặc biệt là cây lu lu đực nếu dùng làm thực phẩm nhưng cần chế biến kỹ hơn để loại bỏ độc tố, đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.


Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
Hiện nay nông sản dũng hà ngoài việc cung cấp hạt giống rau tầm bóp chúng tôi còn cung cấp rau tầm bóp thương phẩm, các loại rau củ sạch, thực phẩm sạch tại hà nội

CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ

Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính-Quận Cầu Giấy-Hà Nội

Hotline: 0901.539.693

Số máy bàn: (024)-66865840

Email: nongsandungha@gmail.com