Phân biệt rau tầm bóp với cây lu lu đực như thế nào đúng chuẩn nhất

rau-tam-bop-mangtayxanh.net

Rau tầm bóp là rau gì?

Chắc hẳn ai ở nông thôn cũng đều biết đến loại rau này. Đây là một trong những loại rau chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh đó thì nó còn có công dụng chữa và điều trị rất nhiều loại bệnh.

dinh-duong-tam-bop

Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cây rau tầm bóp đã được nhiều người biết đến và săn mua. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ những đặc điểm sau đây để phân biệt cây tầm bóp và cây lu lu đực. Lu lu đực là một loài cây chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể con người và chúng có hình dạng gần giống cây rau tầm bóp. Đọc ngay bài viết dưới đây để tránh nhầm lẫn giữa hai loại cây này nhé!

phan-biet-tam-bop-va-lulu

Theo nguồn wikipedia

Phân biệt rau tầm bóp với cây lu lu đực

Cây rau tầm bóp hay còn gọi là lu lu cái, nó cao khoảng 50-90 cm, cây có nhiều cành và nhánh, lá có hình bầu dục và mọc so le nhau. Hoa tầm bóp mọc đơn độc, cuống hoa mảnh. Quả tầm bóp dạng như quả cà nhưng kích thước bé, quả được bao bọc bởi một lớp vỏ mỏng, lớp màng bọc ấy giống như đèn lồng bởi vậy mà ngoài cái tên tầm bóp ra thì loại cây này còn có các tên gọi dân dã khác, đó là cây đèn lồng, cây thù lù cạnh.  

Cây lu lu đực hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như: gia cầu, cà đen, long quỳ, nút áo,… Loại câu này có hình dạng gần giống với cây tầm bóp. Cây cao 50-70 cm, Lá to hơn cây to hơn lá cây tầm bóp, quả thì không có vỏ bọc.

phân biệt rau tầm bóp ăn được và không ăn được

Cây tầm bóp (lu lu cái)

Một cách phân biệt rau tầm bóp với cây lu lu đực nữa là qua quả của chúng. Quả cây lu lu đực có nang tròn, lúc còn non có màu lục sau chuyển sang màu vàng hay đỏ. Nếu khi chín hẳn sẽ có màu đen, chứa nhiều hạt dẹp. Lu lu đực ra hoa vào mùa thu. Còn quả cây rau tầm bóp chín sẽ có màu đỏ rất đẹp, vị hơi chua, có thể dùng để ăn, làm thuốc chữa bệnh. Nếu cây rau tầm bóp vị đắng, tính mát, không độc, có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị rất lạ, thanh và mát. Cây lu lu đực cũng có vị đắng, hơi ngọt, tính hàn, có ít độc, đồng thời có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu. Vì tính mát của rau tầm bóp nên nó có hiệu quả rất tốt cho việc chữa trị các bệnh dạ dày, giải nhiệt và trị mụn nhọt.

cung cap rau tam bop sach ngon ha noi

Cây lu lu đực

Cây lu lu đực có chứa các hoạt chất alkaloid như: steroid, solanine, solasonine, solamargine, chaconine. Đặc biệt là trong các quả non nên nó thường được phân loại là một cây có độc. Nhưng hàm lượng rất nhỏ, không gây chết người hoặc các biến chứng nguy hiểm. Vậy nên quả chín và ngọn lá non của cây lu lu đực vẫn được dùng làm rau ở một số nơi. Lưu ý nên luộc qua nước sôi trước khi sử dụng để phân hủy các chất độc ra khỏi rau.

Nên phân biệt rau tầm bóp và cây lu lu đực để có thể sử dụng chúng một cách hợp lý, linh hoạt. Đặc biệt là cây lu lu đực nếu dùng làm thực phẩm nhưng cần chế biến kỹ hơn để loại bỏ độc tố, đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Mua rau tầm bóp sạch tại Hà Nội
Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
Hiện nay nông sản dũng hà ngoài việc cung cấp hạt giống rau tầm bóp chúng tôi còn cung cấp rau tầm bóp thương phẩm, các loại rau củ sạch, thực phẩm sạch tại hà nội