Những thực phẩm kỵ nhau mà bạn không hề hay biết

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn là vấn đề hot trên thị trường. An toàn thực phẩm không chỉ được định nghĩa là chọn mua và sử dụng thực phẩm sạch, an toàn thực phẩm còn được hiểu là sử dụng thực phẩm một cách an toàn. Bạn đã biết sử dụng thực phẩm an toàn là sử dụng như nào chưa ?

Sử dụng thực phẩm an toàn là cách kết hợp những thực phẩm một cách an toàn, các thực phẩm khi nấu kết hợp tuyệt đối không được kị với nhau vì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Theo dân gian, có một vài loại thực phẩm kị với nhau như: bột sắn dây với mật ong, trứng ngỗng nấu tỏi,… xã hội ngày càng phát triển, lại càng có nhiều loại thực phẩm mới, những món ăn mới được sáng tạo ra, liệu rằng nó có tốt cho sức khỏe? Hay lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe? Ngay bây giờ cùng Mangtayxanh.net điểm qua những loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau nhé!

1. Giá đỗ và gan

Đọc đến đây chắc hẳn ai cũng giật mình đúng không ạ? Gan xào giá đỗ là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, có thể nói đây là một món ăn truyền thống, rất dễ ăn và ngon. Tuy nhiên đây là hai loại thực phẩm kị nhau. Trong gan lợn có chứa hàm lượng Sắt ( Fe) và Đồng ( Cu) rất cao. Khi xào chung với giá đỗ, hàm lượng sắt và đồng bị vitamin C oxy hóa chuyển thành các chất cặn bã. Vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn gan xào giá đỗ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây bệnh tật với nhau. Sau khi đọc bài viết này thì bạn nên hạn chế ăn gan xào giá đỗ là được.

Giá đỗ và gan

2. Dưa chuột và cà chua

Dưa chuộtcà chua là hai loại thực phẩm luôn luôn có mặt trong các bữa cơm. Bạn có biết dưa chuột và cà chua là hai loại thực phẩm kị nhau không? Trong dưa chuột có chứa enzyme catabolic có tác dụng phá hủy toàn bộ hàm lượng vitamin C trong cà chua. Hai loại thực phẩm này còn có tác dụng xấu đến hệ tiêu hóa như tiêu chảy, đi ngoài,….

Dưa chuột và cà chua

3. Trà và trứng

Lá chè là loại thực phẩm có chứa nhiều axit, khi kết hợp với trứng- một loại thực phẩm rất giàu protein sẽ tạo ra hợp chất làm chậm quá trình tiêu hóa, gây tồn đọng thức ăn trong ruột, làm cho bạn bị táo bón và nguy hiểm hơn là chất độc trong người không được đào thải.

4. Thịt gà không ăn với cá chép

Thịt gà và cá chép là hai loại thực phẩm gây nóng trong người và gây mụn nhọt. Nếu bạn lỡ ăn kết hợp hai loại này thì nên uống chè đỗ đen để giải nhiệt.

Thịt gà và cá chép

5. Sữa bò và nước hoa quả chua (Cam, quýt):

Hàm lượng protein trong sữa bò rất cao, trong đó chủ yếu là cazeine- một loại chất dễ bị kết dính khi gặp chất chua trong nước hoa quả, gây rối loạn tiêu hóa và khó tiêu. Đặc biệt khi trẻ uống sữa bò với nước hoa quả chua sẽ rất dễ bị mắc chứng methemoglobin ( chứng bệnh gây khó thở và có thể dẫn đến tử vong).

6. Củ cải trắng và các loại cà rốt, lê, táo, nho:

Cà rốt, táo, lê, nho là các loại thực phẩm có chứa rất nhiều Ceton. Ceton là một loại chất phản ứng mạnh với axit cianogen lưu huỳnh có chứa trong củ cải. Đây là hai loại chất gây gây bướu cổ và suy tuyến giáp.

Củ cải trắng và cà rốt

Trên đây là một số loại thực phẩm kị nhau và có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa. Bạn nên tham khảo để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, người thân, bạn bè. Để tốt cho hệ tiêu hóa, bạn có thể sử dụng thêm một số thực phẩm như: Hành, tỏi, ớt,…Bên cạnh đó để đảm bảo an toàn thực phẩm bạn có thể đến với Nông sản Dũng Hà để chọn mua các loại rau củ sạch