Những thực phẩm kỵ nhau mà bạn không hề hay biết

An toàn thực phẩm luôn là sự ưu tiên số một của xã hội phát triển. Ngoài một số loại thực phẩm kỵ nhau gây nguy hiểm nghiêm trọng như mật ong vs bột sắn dây, trứng ngỗng với tỏi,… được nhiều người biết đến. Song còn nhiều loại thực phẩm kỵ nhau khác có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà ta không hề hay biết.

Một số loại thực phẩm kỵ nhau có dấu hiệu ngay sau khi ăn, nhưng có những thực phẩm ảnh hưởng lâu dài về sau. Cùng tìm hiểu để gia đình có thêm sức khỏe nhé.

1. Giá đỗ và gan

Món ăn tương đối phổ biến, tuy nhiên đây là 2 thực phẩm kỵ nhau. Trong khi đó, gan lợn có hàm lượng đồng và sắt rất cao (mỗi 100 g gan lợn có chứa 2,5 mg đồng và 25 mg sắt). Khi xào lẫn, trong thời gian chờ tiêu hóa, vitamin C bị oxy hóa biến giá thành chất bã, gần như không còn dinh dưỡng. Tuy vậy, cũng chưa có nghiên cứu nào chứng tỏ gan và giá đỗ sẽ ảnh hưởng đến bệnh tật về sau, bạn đừng quá lo lắng, nếu trước kia thường xuyên sử dụng 2 thực phẩm này với nhau.

Giá đỗ và gan

2. Dưa chuột và cà chua

Chắc hẳn trong bàn ăn nhà bạn cũng thường xuyên có các món ăn liên quan tới cà chua và dưa chuột. Dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Ngoài ra, 2 thực phẩm này 1 là thực phẩm tiêu hóa nhanh, 1 lại là thực phẩm tiêu hóa chậm, kết hợp với nhau sẽ gây rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, tiêu chảy,…

Dưa chuột và cà chua

3. Trà và trứng

Bởi axit trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột – nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

4. Thịt gà không ăn với cá chép

Thịt gà cam ôn, cá chép lại cam hàn, nếu ăn cùng nhau dễ gây mụn nhọn, phát chứng trường ung. Để giải, nên uống nước đỗ đen.

Thịt gà và cá chép

5. Sữa bò và nước hoa quả chua (Cam, quýt):

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin,bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

6. Củ cải trắng và các loại cà rốt, lê, táo, nho:

Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

Củ cải trắng và cà rốt

Các thực phẩm kể trên thường gây các bệnh về tiêu hóa, chắc hẳn bạn đã từng trực tiếp hoặc dán tiếp kết hợp các thực phẩm kỵ nhau trên. Để đảm bảo sức khỏe cho người thân yêu trong gia đình thì nên hạn chế sử dụng. Ngoài ra, bạn nên sử dụng thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như: tỏi, hành, ớt,.. 

Mua các loại rau củ sạch liên hệ cửa hàng Nông Sản Dũng Hà tại Hà Nội. Liên hệ:

Địa chỉ: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy

Hotline: 0901.539.693

Số máy bàn: (024)-66865840