Những tác dụng không ngờ của đỗ xanh

Đỗ xanh

 

Đậu xanh hay còn có nhiều tên gọi khác là đỗ xanh, đỗ chè, đậu tằm,… Cây đậu xanh là loại cây thảo, cây thường cao khoảng 50-60 cm. Đây là loại cây màu vụ đông ở miền Bắc nước ta.Hai mặt lá đậu xanh đều có lông. Hoa đậu xanh có màu vàng lục và mọc thành chùm, chùm hoa thường ra ở nách lá. Thời điểm ra hoa của đậu xanh thường rơi vào khoảng tháng 8- 19, còn thời điểm để thu hoạch quả thường rơi vào tháng 3-11. Sau khi thu hoạch quả đỗ người ta đem phơi khô và lấy hạt bên trong quả đỗ để chế biến thành nhiều món khác nhau, vĩ dụ như: làm nhân bánh, nấu chè, nấu xôi, ủ giá đỗ, làm bánh đậu xanh,… 

Thành phần dinh dưỡng của đỗ xanh

Đậu xanh có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó bao gồm các chất như: nước 14%, lipid 2,4%, cellulose 4,7%, protid 23,4%, glucid 53,10%,…Bên cạnh đó còn chứa các nguyên tố vi lượng như: Fe, Ca, P và các loại vitamin cần thiết như: A, B1, B2, C, P,… Các chất nhóm phosphatidyl.

 

Hạt Đậu xanh có tính mát do vậy nó được xếp vào hạng mục các thực phẩm giúp cơ thể giải độc, thanh nhiệt, giảm sưng đau, điều hòa ngũ tạng,… Vỏ đậu xanh cũng có tính mát nên vỏ đậu xanh cũng được người ta sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, vỏ đậu xanh còn chưa số chất có tác dụng chữa chứng mờ mắt,… 

Tác dụng tuyệt vời của đậu xanh đối với sức khỏe

Chữa bệnh gút hiệu quả

Trong đông y, người ta cho rằng đậu xanh có tính giải độc, thanh nhiệt và điều hòa ngũ tạng. vỏ đậu xanh cũng có tính thanh nhiệt và giải độc cơ thể. Do vậy người ta thường sử dụng đậu xanh nguyên vỏ để chữa trị các bệnh về nội tiết như bệnh gút. 

Trong dân gian, người ta đã đúc kết ra bài thuốc chữa trị bệnh gút từ hạt đậu xanh nguyên vỏ đó là đem đậu xanh nguyên vỏ ninh nhừ. Những người bị bệnh gút nên sử dụng mỗi buổi sáng 1 bát đậu xanh ninh nhừ và1 bát vào buổi tối trước khi đi ngủ. Duy trì điều trị gút bằng phương pháp này, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau 30 ngày

Đỗ xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch

Để cơ thể tăng cường miễn dịch, người ta thường dùng đậu xanh để nấu cháo. Cháo đậu xanh không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà chúng còn có tác dụng giúp cơ thể tăng cường miễn dịch. Hơn nữa, cháo đậu xanh còn có tác dụng hạ huyết áp cho người hay mắc chứng  huyết áp tăng cao đột ngột và làm giảm 20% lượng cholesterol trong máu từ đó giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Đỗ xanh giúp tim khỏe mạnh

 

Trong hạt đậu xanh còn chứa hàm lượng vitamin B phức hợp cao. Loại vitamin này có công dụng tăng cường sức bền bỉ cả các mạch máu, giảm cholesterol xấu và triglyceride. Do vậy nên đậu xanh là một loại thực phẩm lí tưởng cho người bệnh tim. 

Đỗ xanh giúp ngừa ung thư dạ dày

Đậu xanh còn chứa chất coumestrol và phytonutrient, đây là hai loại chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ sức khỏe và giúp cơ thể tránh những nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. 

Đỗ xanh làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt

Đậu xanh còn có tác dụng ngăn chặn nguy cơ gây ung thư vú và tiền liệt tuyến do trong đậu xanh có chứa các các chất thuộc nhóm  flavonoid. 

Đậu xanh tốt cho người tiểu đường và giảm cân

Đậu xanh còn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan là chất có tác dụng đi khắp cơ thể để hòa tan các chất béo còn dư  thừa trong cơ thể, tiêu tan cholesterol, giúp cơ thể giảm béo cực kì hiệu quả. Bên cạnh đó, đậu xanh còn giúp cơ thể ổn định lượng đường trong máu, từ đó, giúp cơ thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ theo website Công ty TNHH Nông sản Dũng Hà