Măng tây là gì ?

Măng tây là gì mà thị trường bây giờ trở lên sôi động hơn bao giờ hết ?

Có thể nhiều người đã nghe nói và biết tới măng tây. Nhưng nếu hỏi măng tây là gì thì sẽ khó có câu trả lời bởi thật ra chưa có định nghĩa về măng tây. Chúng ta chỉ có thể tìm hiểu về nguồn gốc, giống cây trồng, công dụng, cách chế biến măng tây,…

măng tây xanh sạch

Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu “Măng tây là gì?” dựa theo sự hiểu biết của chúng tôi với măng tây.

Măng tây là một cây lâu năm thân thảo trong họ măng tây được trồng để lấy ngọn măng non để ăn như một loại rau. Cây măng tây cao với thân ngầm (thân rễ) mập mạp và lá có lông. Những bông hoa có hình chuông và mọc một mình hoặc theo cặp. Chúng có màu xanh-trắng sau đó chuyển sang màu vàng. Sau khi hoa tàn, quả mọng màu đỏ tròn được hình thành với 1-6 hạt màu đen. Măng tây có thể sống 20 năm hoặc hơn thế và có thể đạt chiều cao từ 100-150 cm. Măng tây có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Phi, Á và phương Tây.

Điều kiện sống cơ bản

mua măng tây xanh ở đâu

Măng tây phát triển tốt nhất trong khu vực có ngày nóng và đêm mát và cần 90-150 ngày có nhiệt độ lạnh để mọc. Nó sẽ phát triển ở hầu hết các loại đất miễn là thoát nước tốt và sẽ phát triển tối ưu ở pH 6,5 ​​và 7,0. Măng tây phải được trồng ở nhiều nắng và tốt nhất là tránh những khu vực thấp trũng để tránh gây thiệt hại cho ngọn măng tây mới nhú.

Sử dụng

Ngọn măng tây có thể được ăn sống hoặc nấu chín.

Giá trị dinh dưỡng

Chúng chứa ít calo và rất ít natri. Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như vitamin B6, canxi, magiê, kẽm, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, thiamin, riboflavin, rutin, niacin, axit folic, sắt, phốt pho, kali, đồng, mangan, selen, crom, chất xơ và protein.

Măng tây có những loại nào?

Có ba loại măng tây chính là măng tây xanh, trắng và tím.

mang tay tim

măng tây xanh loại 1

măng tây trắng

Lợi ích của măng tây là gì?

Tại sao măng tây lại được trao danh hiệu “vua của các loại rau”? Đó là bởi vì măng tây vừa là thực phẩm ngon và rất tốt cho sức khỏe:

  • Trước hết, măng tây có rất nhiều chất xơ để giữ cho hệ thống tiêu hóa làm việc tốt.
  • Măng tây chứa rất nhiều folate (một trong những vitamin B) có lợi cho máu và giúp bạn phát triển tốt. Nó đặc biệt quan trọng đối với các bà mẹ cần đủ folate đang mang thai ở thời kỳ đầu, giúp giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh ở trẻ.
  • Măng tây chứa nhiều các vitamin C.
  • Măng tây được sử dụng như thuốc nhuận tràng, để cải thiện thị lực và cũng để giảm bớt đau răng.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách tìm thấy thông tin hữu ích cho vấn đề “Măng tây là gì?”. Để biết thêm công dụng, cách chế biến hoặc muốn đặt hàng măng tây, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

măng tây xanh tươi