Hương liệu cho món ăn Tây – Thyme – Rosemary

Thyme và Rosemary là hai loại hương liệu được các nhà hàng hay sử dụng, 2 loại hương liệu này có tác dụng làm dậy mùi thức ăn và làm cho món ăn trở nên ngon hơn. Thyme và Rosemary có nguồn gốc từ châu Âu nên thường được dùng để chế biến các món ăn châu Âu. Gần đây, hai loại hương vị này đã cuốn hút khẩu vị của người Việt Nam và đến nay thì các món ăn Việt Nam cũng có hương vị của hai loại hương liệu này. Bạn đã biết đến hai loại hương vị này chưa? Nếu chưa thì ngay bây giờ cùng Mangtayxanh.net khám phá ngay thôi !

1. Thyme (xạ hương)

Thyme, ở Việt Nam thì được gọi là cỏ xạ hương. Như đã nói ở phía trên, cỏ xạ hương có nguồn gốc từ Châu Âu như: Italia, Đức, Pháp, Áo, Séc,… gần đây thì được du nhập vào Việt Nam và đã trở thành hương vị quen thuộc. Cỏ xạ hương được trồng ở Đà Lạt và Sapa.

lá xạ hương thyme

Những món ăn được chế biến từ cỏ xạ hương.

Ở Việt Nam, cỏ xạ hương được dùng để chế biến một số món thịt, các món hầm và soup. Còn ở châu Âu thì cỏ xạ hương là hương vị của món thịt cừu, cỏ xạ hương kết hợp với thịt cừu tạo nên một tuyệt phẩm. Ngoài ra cỏ xạ hương còn là hương vị của đậu lăng, pho phát,… cỏ xạ hương còn được dùng để chế biến thành trà. Ở các nước châu Âu còn có món ăn nổi tiếng là trứng tráng pho mai kết hợp với cỏ xạ hương.

món ăn từ thyme

Gieo trồng thyme

Cỏ xạ hương thích hợp với khí hậu nắng nóng và thoát nước tốt. Cỏ xạ hương có sức sống rất mạnh mẽ, có thể chịu hán hán cũng như giá rét rất tốt. Cỏ xạ hương thường được trồng nơi có địa hình cao và những nơi có khí hậu nóng ấm. Gieo trồng cây cỏ xạ hương rất dễ, nhân giống cây cũng dễ, bạn có thể nhân giống cây bằng hạt hoặc bằng cành đều được. 

>>>Mua hạt giống thyme: Tại đây

Gieo trồng thyme

2. Rosemary (hương thảo)

Nguồn gốc

Rosemary hay còn có một cái tên khác là hương thảo. Cây hương thảo cũng có nguồn gốc từ châu Âu. Vài năm gần đây, cây hương thảo được du nhập vào Việt Nam và được trồng ở các tỉnh miền Nam và miền Trung nước ta. 

Lá hương thảo RosemaryHương thảo rosemary được dùng làm gia vị nhiều món ăn

Lá hương thảo được dùng để chế biến nhiều món nướng, bít tết, làm cho món ăn trở nên thơm ngon và cuốn hút hơn. Cành cây của hương thảo khá cứng, được dùng làm que xiên để nướng BBQ. Lá hương thảo có tác dụng khử mùi hôi của thịt cừu, thịt nai, thịt bò, thịt heo,…Ở châu Âu thì hương thảo dùng để chế biến các món nướng nguyên tảng, áp chảo hoặc hầm. Còn ở Việt Nam, hương thảo dược dùng để chế biến trong các món đơn giản hơn như: luộc, hấp, nấu, sốt,…

Món ăn được chế biến từ cây hương thảo RosemaryGieo trồng hương thảo như nào? 

Hương thảo Rosemary có sức sống khá mãnh liệt, sống được trong cả khí hậu nắng nóng và khô ráo,cây hương thảo cần được trồng ở những nơi thoát nước tốt. Hương thảo rosemary cũng có cách gieo trồng giống Thyme, cũng được trồng bằng cách gieo hạt.

>>>Mua hạt giống rosemary tại đây

Cách trồng cây hương thảo rosemary

Nông sản Dũng Hà hiện có cung cấp hai loại hương liệu phương Tây này. Tại đây còn bán hạt giống  thyme và rosemary. Liên hệ ngay để được đặt mua hương liệu với nhiều ưu đãi trong dịp tết Canh Tý 2020 cận kề.