Nguồn gốc và mua bán chè shan tuyết

 Chè Shan tuyết được hái từ cây chè cổ thụ mọc ở độ cao trên 1.400 m. Dân bản gọi là chè Shan Tuyết (hoặc Tuyết) vì mùa đông tuyết phủ trắng ngọn cây. Ấp ủ những tinh hoa trời đất đợi đến mùa xuân để đâm chồi nảy lộc. Người dân sẽ đi hái lượm tạo ra sản phẩm chè sạch rự nhiên, nước mang hương vị đặc biệt thanh dịu, thơm ngon.

Chè Shan tuyết được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất so với sản phẩm chè từ các vùng trên cả nước và chèThái Nguyên. Tuy nhiên trà chỉ có ở một số nơi thuộc các tỉnh Yên Bái, Hà Giang. Nổi tiếng nhất là ở Suối Giàng ( Yên Bái), bản Phìn Hồ ( Hà Giang)…

Chè Shan tuyết  được thu hoạch từ 3 đến 4 lần trong một  năm. Cuối tháng 3 đầu tháng 4, bắt đầu hái vụ trà đầu tiên (thời điểm chất lượng cao nhất). Vụ thứ hai vào tháng 5 và tháng 6 (vụ có năng suất cao nhất). Vụ thứ ba vào tháng 8 và vụ thứ bốn vào tháng 10 – tháng 11. Vì vậy tùy vào từng màu vụ thu hoạch mà giá chè Shan tuyết sẽ có sự thay đổi phù hợp.

che-shan-tuyet-4

Đặc điểm của cây chè Shan tuyết:

Cây chè Shan Tuyết to lớn thân phủ một màu trắng mốc, uốn lượn nhiều cành. Người hái phải trèo lên mới thu hoạch đươc. Được thừa hưởng khí hậu vùng núi cao quanh năm mát mẻ, nhiều mây mù nên chè ở đây búp to, được phủ 1 lớp lông tơ mịn như nhung, trắng như tuyết. Các gốc chè có thâm niên tới hơn 300 tuổi, thân to, có cây đường kính lên đến hàng mét, lá và búp trà to khác với các loại chè khác.

Phần búp chè có màu trắng xám, nhìn giống như có một lớp phấn như bông tuyết – giống chè hội tụ cả ba yếu tố hương thơm, vị đậm, nước xanh. Chè được chế biến theo phương pháp thủ công của người Mông, người Dao…. Phải chế biến và bảo quản sao cho khéo léo để không làm hỏng mất vị và công dụng của chè Shan tuyết.

Cách thu hoạch và chế biến Chè Shan tuyết:

– Đầu tiên chè tươi  được hái về, chọn những búp chè không bị sâu, không quá già ( lá bánh tẻ), sau đó  sao trên chảo. Sao chè buộc phải dùng củi phơi khô cháy đượm thì nước chè mới xanh được.

– Khi sao chè, phải luôn hơ tay trên chảo nóng để ước lượng nhiệt độ. Trong lúc  sao lửa phải liu riu thật đều, rồi đưa chè ra vò bằng tay, phải thật khéo sao cho chè không bị vữa, vừa không mất hương chè, vừa không làm rơi hết những tuyết trắng còn bám ở búp chè.

– Chè Shan Tuyết sao thành công phải săn lại bằng hạt đỗ, tuyết phủ trắng và mang hương thơm thanh cao đặc trưng của núi ngàn.

Cách chế biến đòi hỏi kĩ thuật cao và tỉ mỉ làm ra những sản phẩm chè thượng hạng. Bởi vậy có nhiều người đi tìm mua chè Shan tuyết để dùng hay mang đi biết cũng rất sang trọng. Nhưng có rất nhiều người hẳn đang thắc mắc giá của chè Shan tuyết như thế nào? Có chất lượng an toàn không?

Chúng tôi xin chia sẻ cách pha chè Shan tuyết ngon:

– Để pha được một ấm chè ngon, đầu tiên lấy 1 lượng vừa đủ để pha 1 ấm trà. Sau đó  rót nước đun sôi vào từ từ. Khâu đầu tiên quan trọng nhất phải làm cánh chè nở dậy hương và  loại bỏ các bụi bặm còn bám lại sau công đoạn chế biến. Sau đó, chế nước ở nhiệt độ khoảng 90 độ C vào  ấm rồi hãm chè trong khoảng 30-45 giây.  Khi chè chín rót toàn bộ chè trong ấm ra chuyên trà và đảo đều chè, rồi mới lần lượt rót ra các chén để thưởng thức. Chè Shan tuyết có thể pha đến 7 lần nước liên tục  mà vị chè vẫn còn đượm mùi thơm.

– Khi pha, nước chè có màu chỉ phơn phớt vàng như mật ong, nước chè sánh. Trên bề mặt có vương một chút “tuyết” trắng của chè. Nhấp một ngụm chè có thể nhận thấy đủ các vị: ngọt,chát, ngậy lưu mãi ở đầu lưỡi. Chờ đến lúc chè đậm hương nồng thì thấy nước vàng sậm hơn, mang hương vị của mật ong rừng. Khi để nguội chè sẽ dần ngả từ màu xanh sang màu vàng mật.

– Trà Shan tuyết uống có rất nhiều tác dụng tốt như giúp cơ thể lại chống ôxy hóa. Giúp mọi người tỉnh táo, sảng khoái, tiêu hóa tốt sau ăn…

che-shan-tuyet-6

Các mặt hàng khác chúng tôi cung cấp

Ngoài bán chè Shan tuyết để hãm nước uống, Nông sản Dũng Hà chúng tôi còn cung cấp cả bột lá chè Shan tuyết, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể mua lá chè hoặc bột lá chè để sử dụng tiện lợi nhất. Hiện chúng tôi đang cung cấp giá chè Shan tuyết loại I300.000/kggiá bột lá chè Shan tuyết loại I300.000/lọ.

Để mua các loại nông sản sạch: https://mangtayxanh.net/tac-dung-cua-hoa-tam-trong-tri-benh-mat-ngu.html

Liên hệ: CÔNG TY MĂNG TÂY XANH DŨNG HÀ

website: https://mangtayxanh.net/
Địa chỉ : Số nhà A11 ngõ 100 Trung Kính Yên Hòa Cầu Giấy Hà Nội
Hotline : 0901539693