CÔNG DỤNG CỦA MĂNG TÂY XANH VỚI BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Công dụng của măng tây xanh đã được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới khuyến cáo nên dùng để phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương, nhất là ở người lớn tuổi khi xương đang đi vào quá trình thoái hóa mạnh.

cong dung măng tay vơi benh ung thu

Bên cạnh yếu tố di truyền, dinh dưỡng kém là nguyên nhân phổ biến nhất của loãng xương. Vì vậy thực phẩm là một trong những phương pháp điều trị quan trọng nhất khi được chẩn đoán loãng xương.
Khi nói đến việc phòng chống hoặc điều trị loãng xương, hai chất dinh dưỡng quan trọng nhất là canxi và vitamin D. Xương được cấu tạo chủ yếu của canxi. Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn hàng ngày như sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt, cá, trứng….Các sản phấm từ đậu nành cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào.
Nhưng cơ thể sẽ không hấp thụ được canxi nếu không có vitamin D. Vitamin D cho phép canxi để di chuyển qua đường tiêu hóa đến các bộ phận của cơ thể mà nó cần. Bạn có thể bổ sung Vitamin D bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời buổi sớm khoảng 15 phút. Hoặc sử dụng các thực phẩm có chứa Vitamin D như: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, trứng, sữa…

lam-mon-ca-hoi-ap-chao-ngon-dung-cach-hinh-anh-2

Vậy công dụng của măng tây xanh với bệnh loãng xương như thế nào? những thành phần dưỡng chất nào giúp măng tây xanh có khả năng hỗ trợ và ngăn ngừa loãng xương? Câu hỏi này đã được nhiều nhà nghiên cứu đặt ra và đã có câu trả lời.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g măng tây bao gồm: Carbohydrates :3,88g, đường:1,88g, đạm: 2,2g, chất béo: 0,12g, chất xơ: 2,1g, Vitamin A 38mg, Vitamin B1(12%):0.143mg, Vitamin B2 (12%): 0.141mg, B3 (7%): 0.987mg, B6 (7%): 0.091mg, B9_Folate(13%):52mg, Vitamin E(7%): 1.1mg, Vitamin C (7%) 5,6 mg, Vitamin K (40%) 41,6 mg, Choline (3%) 16 mg, Canxi (2%) 24 mg, Kali (4%) 202 mg, Kẽm (6%) 0,54 mg, Mangan (8%) 0,158 mg, Phốt pho (7%) 52 mg, Magnesium (4%) 14 mg, Sắt (16%) 2.14 mg, Sodium (0%) 2 mg…

images (7)

Mặc dù canxi và vitamin D là tốt nhất và không thể thiếu trong phòng chống và điều trị loãng xương mà cần rất nhiều chất dinh dưỡng khác hỗ trợ bao gồm:
– Magnesium: magiê đóng một vai trò không thể thiếu trong sự phát triển xương tinh thể, qua đó giúp tăng cường cấu trúc xương. Ngoài ra, magiê giúp cơ thể hấp thụ canxi. Một số nghiên cứu cho thấy rằng một lượng magiê cao có thể làm tăng mật độ xương hoặc giảm nguy cơ gãy xương. Thiếu magiê làm cho xương xốp, lớn hơn, ít dày đặc và giòn.Vì vậy, chắc chắn rằng magiê không thể thiếu trong quá trình điều trị loãng xương.
– Kali: Kali giúp gia tăng sự hình thành xương, cải thiện sự cân bằng canxi, làm tăng mật độ khoáng của xương, và làm giảm tái hấp thu xương bằng cách trung hòa axit chuyển hóa. Các nhà nghiên cứu đến từ Anh nhìn vào ảnh hưởng của kali trong thức ăn có mật độ khoáng xương của hơn 3.000 phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh. Đối với phụ nữ vẫn có kinh nguyệt, ăn nhiều thực phẩm giàu chất kali tăng mật độ khoáng xương bởi 8 phần trăm – mức tăng tương đối ít, nhưng một trong đó các nhà nghiên cứu ước tính có thể chuyển thành một 30 phần trăm giảm nguy cơ gãy xương trong những năm sau đó.
– Vitamin K: Vitamin K là rất cần thiết cho sự hình thành của osteocalcin, một loại protein chỉ có trong xương. Chế độ ăn nhiều vitamin K có liên quan đến giảm nguy cơ gãy xương Vì vậy, tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin K. Một báo trước: Vitamin K là một chất làm đặc máu tự nhiên đóng một vai trò trong việc hình thành các cục máu đông, vì vậy những người đang dùng thuốc làm loãng máu (như warfarin) nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn các loại thực phẩm giàu vitamin K-.
– Vitamin C: Vitamin C rất cần thiết cho sự tổng hợp collagen, một protein chính trong mô xương, góp phần giúp xương chắc khỏei. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C làm tăng mật độ khoáng của xương và kết quả gãy xương ít hơn.
– Kẽm: Cũng là một trong những khoáng chất được tìm thấy trong xương. Nó là cần thiết cho sự hình thành của hydroxylapatite, các hợp chất canxi tinh thể đó chiếm phần lớn khối lượng xương. Quan trọng hơn, kẽm thúc đẩy sự phát triển xương bằng cách kích thích sự hình thành của IGF-1 (insulin giống như hormone tăng trưởng). Nó cũng kích thích tế bào tạo xương và ức chế hủy cốt bào.
Như vậy, măng tây xanh có đầy đủ các thành phần như Magiê, kẽm, canxi, kali, vitamin K, vitamin C làm tăng sức khỏe cho xương.

mang-tay-xanh

Công dụng của măng tây xanh không chỉ với bệnh loãng xương mà còn với nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác như: Bệnh tim mạch, ung thư….
Vậy không có lý do gì mà bạn không sử dụng măng tây trong bữa ăn hàng ngày của gia đình mình. Măng tây vừa là một loại rau ngon, chế biến được nhiều món ăn, vừa là một thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe.