Cách trồng ngồng tỏi đơn giản tại nhà cho năng suất cao

Ngồng tỏi là cây gì?

Ngồng tỏi là phần mầm được chồi ra từ hoa tỏi. Ngồng tỏi có vị cay nhẹ, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Những món ăn chế biến từ ngồng tỏi được rất nhiều người ưa thích. Những món đặc sản ấy có nguồn gốc ở Lý Sơ và cho đến thời điểm hiện tại thì những món ăn ấy đã trở nên bình dị và quen thuộc với người Việt Nam. Ngồng tỏi rất dễ trồng, bởi lẽ đó nên nhiều bà nội trợ Việt cũng tự tay nuôi trồng tỏi. Bạn đã biết cách trồng ngồng tỏi đúng cách chưa? Hôm nay mangtayxanh.net sẽ hướng dẫn bạn cách trồng ngồng tỏi đơn giản và mang lại năng suất cao nhé! 

Bạn có biết món ăn đặc biệt với ngồng tỏi

Cách trồng ngồng tỏi đơn giản mang lại năng suất cao

Thời vụ của ngồng tỏi : Thời vụ để thu hoạch ngồng tỏi thường rơi vào tháng 1 hằng năm. Do vậy nên bạn nên trồng tỏi vào mùa thu là hợp lí nhất. . 

Chọn giống: Bạn cần chọn những củ tỏi có nhánh to và mọng, không có thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật. Không chọn những củ bé, tép tỏi lép hoặc vỡ vì chúng ảnh hưởng đến xác suất nảy mầm

Làm đất: Tỏi có thể thích nghi được tất cả các loại đất. Nhưng để ngồng tỏi sinh trưởng tốt thì bạn nên chọn loại đất mùn, có độ tơi xốp, thoát nước tốt và đặc biệt phải có nhiều chất dinh dưỡng. Lấy đất mùn để vào thùng xốp để dễ di chuyển và để cây không bị ngập úng. Trồng tỏi những nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên, thoáng đãng để cây phát triển mạnh.

Gieo trồng: Tách từng nhánh tỏi ra, mỗi nhánh tỏi sẽ cho một cây. Nhánh to sẽ cho củ to và cọng hành to khỏe. Trước khi trồng, bạn nên ngâm tỏi vào nước trong vài giờ. Để ngăn ngừa bệnh nấm mốc cho cây tỏi bạn nên pha thêm 1 thìa rong biển và 1 thìa banking soda. Sau khi ngâm xong thì cắm tỏi xuống phần đất đã chuẩn bị.  

Lưu ý khi cắm tỏi: bạn cần cắm nhanh tỏi thẳng đứng, cắm sâu khoảng 5mm. Khoảng cách giữa các nhánh tỏi là 10cm-16cm để không ảnh hưởng đến sự phát triển của tỏi. 

Đậy thêm một lớp rơm mỏng lên bề mặt đất. Sau khoảng 4-8 tuần thì tỏi sẽ vươn chồi lên khỏi mặt rơm.

Chăm sócĐặt chậu trồng tỏi ở vị trí có đủ ánh sáng mặt trời. Cấp ẩm cho cây thường xuyên để rễ cây phát triển tốt. Đến thời điểm cây nhú mầm thì giảm lượng nước đi, 1 tuần 1 lần. Bên cạnh đó, bạn nên bón vào mùa xuân để cây phát triển và cho năng suất cao.

Xem thêm đặc sản ngổng tỏi Quảng Ngãi: https://mangtayxanh.net/ngong-toi-tuoi-ngon-dac-san-cua-mien-dat-dao-quang-ngai.html

Đầu ra sản phẩm 

Ngồng tỏi chế biến thành các món ăn thơm ngon như ngồng tỏi xào thịt bò, ngồng tỏi xào thịt heo,…Giá ngồng tỏi giao động trong khoảng: 90.000đ/kg.

>>> Địa chỉ mua và bán ngồng tỏi tại Hà Nội