Cách trồng ngồng tỏi đơn giản tại nhà cho năng suất cao

Ngồng tỏi là cây gì?

Ngồng tỏi thực chất là mầm ra hoa của tỏi, vị cay nhẹ hơn tỏi củ, lại có mùi tỏi thơm nhẹ nhàng vậy nên được rất nhiều người yêu thích. Ngồng tỏi trước kia là đặc sản của huyện đảo Lý Sơn. Ngày nay, nó đã trở thành một món ăn dân dã quen thuộc của người dân đảo Lý Sơn, nay đã phổ biến khắp cả nước. Ngồng tỏi dễ trồng nên nhiều người đã tự trồng tại nhà. Hãy cùng chúng tôi học cách trồng tỏi đơn giản, đạt năng xuất cao tại nhà nhé.

Bạn có biết món ăn đặc biệt với ngồng tỏi

Cách trồng ngồng tỏi

Thời vụ

Ngồng tỏi thường thu hoạch vào khoảng tháng 1 nên trồng tỏi vào mùa thu là thích hợp nhất.

Chọn giống

Dùng củ tỏi để trồng. Tỏi giống nên chọn loại tỏi sạch để tránh dính hóa chất. Chọn củ tỏi có tép tỏi lớn, cứng do mỗi tép tỏi sẽ mọc lên một cây mới. Tránh chọn loại giống có tép tỏi bé, bị vỡ hay lép.

Làm đất

Tỏi là loại cây không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất, nhưng tỏi phát triển tốt nhất trên đất mùn, tơi xốp, thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ. Bạn đổ đầy đất vào thùng xốp đã có lỗ thoát nước dưới đáy để đảm bảo cây không bị úng. Bạn có thể trồng tỏi trong bóng râm nhưng đây là loại cây ưa nắng nên tốt nhất bạn nên tìm một nơi nhiều nắng, thoáng khí như ngoài vườn, ban công để đảm bảo cây lên tốt, khỏe mạnh.

Gieo trồng

Bạn trồng tỏi bằng từng nhánh, mỗi nhánh tỏi cho ra một cây. Bạn nên chọn những nhánh to, mập mạp nhất để cho củ to. Trước khi trồng vài giờ, bạn nên ngâm củ tỏi giống vào nước, có pha 1 thìa baking soda và 1 thìa rong biển để ngăn ngừa bệnh nấm mốc cho tỏi. Sau đó, bạn đem tỏi đi gieo trong chậu đã chuẩn bị.

Khi trồng tỏi, bạn lưu ý đặt nhánh tỏi thẳng đứng, phần cuống ở dưới, để ngập đất khoảng 5 cm. Mỗi nhánh tỏi cách nhau từ 10cm – 16cm tùy theo diện tích mặt đất trồng, nhưng không để các nhánh tỏi sát nhau quá. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển đồng đều và cho củ của các cây.

Phủ thêm một lớp rơm, cỏ khô hoặc lá khô, mầm cây sẽ trồi lên khỏi lớp phủ sau 4-8 tuần, tùy thuộc vào thời tiết.

Chăm sóc

Đặt chậu trồng tỏi ở vị trí có đủ ánh sáng mặt trời. Khi mới trồng, cần tưới nước đủ ẩm để rễ phát triển. Đến khi cây đã nhú mầm thì chỉ cần tưới 1 tuần/lần nếu trời không có mưa. Bên cạnh đó, bạn nên bón vào mùa xuân để cây phát triển và cho năng xuất cao.

Xem thêm đặc sản ngổng tỏi Quảng Ngãi: https://mangtayxanh.net/ngong-toi-tuoi-ngon-dac-san-cua-mien-dat-dao-quang-ngai.html

Đầu ra sản phẩm 

Ngồng tỏi chế biến thành các món ăn thơm ngon như với thịt bò, nó có lợi cho sức khỏe. Giá ngồng tỏi giao động trong khoảng: 90.000đ/kg. Địa chỉ mua và bán ngồng tỏi tại Hà Nội.

Công ty TNHH Nông Sản Dũng Hà
Địa chỉ : Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
Email: nongsandungha@gmail.com
Mr.Hà : 0901539693
Số máy bàn: 02466865840