Lưu ngay 20 cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất để tránh mua phải hàng kém chất lượng

Mật ong rừng có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt đối với sức khỏe con người. Vì vậy cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất rất quan trọng để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Nó vừa giúp bạn chọn mua được loại mật ong tốt, vừa tránh được “tiền mất tật mang”. Có nhiều các phương pháp chọn mật ong chuẩn chất lượng nhưng không phải ai cũng biết. Hãy là người tiêu dùng thông minh, cùng Mangtayxanh.net khám phá 20 cách thử mật ong rừng chuẩn nhất nhé.

1. Quan sát bề mặt mật ong

cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất Quan sát bề mặt của mật ong là Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất đơn giản nhất. Bởi trong quá trình mang mật ong từ tổ về sẽ bao gồm cả nhộng ong và phấn hoa. Chính vì thế bạn chỉ cần quan sát xem có lớp váng trên bề mặt chai hay dưới đáy chai hay không. Nếu có thì có thể khẳng định đây chính là mật ong rừng. Còn nếu không thì khả năng lớn đó là mật ong do con người tự sản xuất. Điều này là bởi vì quá trình xử lý nhân tạo sẽ không làm tạo ra các lớp váng tự nhiên được.

2. Dựa vào màu sắc thay đổi của mật ong

2. Dựa vào màu sắc thay đổi của mật ong để phân biệt thật giả

Quan sát màu sắc thay đổi của mật ong cũng là một cách nhận biết mật ong rừng xịn. Bởi vì mật ong rừng thường sẽ có màu khá nhạt khi mới thu hoạch về. Bạn sẽ thấy chúng chuyển sang màu sắc đậm hơn sau khi để một thời gian. Ban đầu sẽ là màu vàng đậm, sau đó dần dần chuyển sang màu cánh gián. Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất qua màu sắc cũng chỉ mang tính chất tương đối. Các loại mật ong rừng khác nhau sẽ có màu sắc khác nhau. Bởi tùy vào điều kiện khí hậu, loại hoa hay cách vắt khác nhau mà của mật ong sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu so với mật ong nuôi, chúng sẽ không thể thay đổi màu theo thời gian bởi được dùng hóa chất để làm đậm màu.

3. Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất dựa vào mùi hương

cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất dựa vào mùi hương

Đối với mật ong rừng, nó sẽ có mùi thơm hơi ngái, nồng và rất đặc trưng. Nguyên nhân là bởi chúng được tạo thành từ mật của nhiều loài hoa khác nhau. Do đó khi ngửi bạn không thể nhận biết rõ ràng mật ong này làm từ loài hoa nào. Trái lại, mật ong nuôi sẽ có ít mùi thơm hơn, kèm theo đó là mùi ngọt nhạt cùng với vị hơi chua và, hôi hôi 1 chút. Và loại mật ong nuôi này cũng sẽ mang mùi hương đặc trưng của 1 loài hoa nhất định. Thậm chí có nhiều nơi còn cho thêm hương liệu vào mật ong. Nếu mua phải loại mật ong này, không những tốn kém kinh tế mà thậm chí còn gây hại tới sức khỏe.

4. Cách nhận biết mật ong rừng thật dựa vào vị giác

4. Cách nhận biết mật ong rừng thật dựa vào vị giác

Cách nhận biết mật ong rừng thật hay giả chính xác nhất đó là dựa vào vị giác. Mật ong rừng thường có vị ngọt thanh, nhưng khi nếm thử sẽ thấy khá khé cổ. Đây cũng chính là mùi vị đặc trưng của mật ong rừng mà không có mật ong nuôi nào có thể làm giả được. Bởi mật ong được con người tạo nên thường sẽ chỉ đạt được đến vị ngọt (ngọt của đường) mà không làm khé cổ.

5. Căn cứ vào mức giá bán của mật ong

phân biệt mật ong thật giả căn cứ vào mức giá bán của mật ong

Tất nhiên, vì là nguyên liệu tự nhiên nên mật ong rừng có giá đắt hơn so với mật ong tự làm. Giá bán mật ong rừng nguyên chất sẽ thường giao động trong khoảng 1 – 1,5 triệu đồng trên một lít. Còn mật ong nuôi thì giá rẻ hơn nhiều, chỉ từ 200 – 400 nghìn đồng cho một lít. Đặc biệt có 1 điều cần lưu ý, trên thị trường hiện bán rất nhiều mật ong có giá dưới 100 nghìn đồng/ lít. Đó thường là mật ong đã pha đường hoặc mật ong giả. Chúng rất có hại cho sức khỏe, do đó bạn tuyệt đối không nên ham rẻ mà mua chúng.

6. Nhận biết mật ong rừng nguyên chất bằng nước ấm

Một cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất nữa đó chính là cho chúng vào cốc nước ấm rồi khuấy đều lên. Mật ong rừng nguyên chất sẽ tỏa ra hương có mùi thơm và thanh ngọt. Ngược lại, nếu có mùi nhạt nhạt chua chua thì chắc chắn đó là mật ong nuôi.

7. Dựa vào độ tạo ga và tạo bọt để phân biệt mật ong rừng 

7. Dựa vào độ tạo ga và tạo bọt để phân biệt mật ong rừng 

Chính vì được tạo ra từ mật của rất nhiều loại hoa khác nhau nên mật ong rừng có độ tạo ga và bọt khá nhiều. Khi cho mật ong vào chai và xoay chặt nắp, bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều bọt khí. Thậm chí sự chênh lệch áp suất mà bọt khí gây ra đủ khả năng làm bật cả nắp chai. Tuy nhiên, mức độ tạo bọt khí cũng ít hơn nếu 1 số loại mật ong được thu hoạch vào cuối mùa. Nó thường sẽ có mùi hắc và màu đen sẫm. Đối với mật ong nuôi, chúng bị hạn chế về mật của ít loại hoa và đã qua xử lý công nghiệp. Do đó, so với mật ong rừng, độ tạo bọt và ga của chúng cũng ít hơn rất nhiều.

8. Cách phân biệt chính xác nhất là tự tay vắt mật

8. Cách phân biệtmật ong chính xác nhất là tự tay vắt mật

Thêm 1 cách kiểm tra mật ong rừng đơn giản đó là dùng tay vắt mật ong. Tuy nhiên để mật ong không bị trào ra ngoài, bạn cần có kỹ thuật vắt. Hơn nữa việc  tìm mua được 1 mảng mật ong rừng khá khó để có thể mua về vắt.

9. Thử nghiệm nhỏ bằng giấy ăn

dùng giấy ăn để phân biệt mật ong

Dùng giấy ăn cũng là một cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả. Bạn nhỏ 2 giọt mật ong lên trên 1 tờ giấy ăn. Mật ong rừng nguyên chất khi nhỏ lên giấy sẽ còn nguyên hình dạng ban đầu. Ngược lại, mật ong giả sẽ để lại vết hằn và bị thấm qua giấy.

10. Dùng lá hành để thử mật ong rừng

dùng lá hành phân biệt mật ong nguyên chất

Mật ong là chất có tính kháng khuẩn cũng như có độ nóng khá cao. Chính vì thế bạn có thể thực hiện 1 thí nghiệm nhanh với lá hành tươi. Lấy hành lá tươi để ngâm trong mật ong khoảng 15 phút. Nếu là mật ong rừng nguyên chất sẽ làm lá hành bị héo sau thời gian ngâm. Ngược lại nếu là mật ong được pha thì sẽ không xảy ra hiện tượng như vậy.

11. Cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất đơn giản khi cho vào tủ lạnh

Cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất với mật ong nuôi hay mật ong kém chất lượng đó là để chúng vào ngăn đá tủ lạnh. Với điều kiện nhiệt độ dưới 20 độ và trong khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Bạn có thể sẽ thấy một trong những trường hợp sau:
  • Nếu mật bị đông cứng lại như đá: Đây là mật giả, được pha chế hoàn toàn từ nước đường
  • Mật bị đông cứng một nửa chai: Đây là mật đã bị pha với nước đường hay mật ong nuôi bị pha thêm đường vào.
  • Mật trong chai có hiện tượng kết tinh và có màu trắng đục ở trên hoặc dưới đáy chai: Đây là mật ong rừng nguyên chất.
Tuy nhiên, đối với 1 số loại mật ong được lấy từ hoa nhãn, hoa vải hay hoa tràm sẽ không có hiện tượng kết tinh. Chính vì thế bạn nên thử nghiệm nhiều hơn 1 phương pháp để chắc chắn khẳng định chất lượng mật ong.

12. Thử mật ong với nhiệt độ cao

Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất khá dễ làm đó là đun chúng với nhiệt độ cao. Nếu khi đun thấy chúng chuyển sang màu caramel và sẽ liên kết lại trạng thái ban đầu khi nguội thì đó chính là mật ong rừng nguyên chất. Ngược lại, mật ong giả sẽ bị vón cục do được pha thêm đường hoặc ong được nuôi ăn đường.

13. Dùng cân để nhận biết mật ong thật hay mật ong giả

Một cân mật ong rừng nguyên chất sẽ có khối lượng thực tế nặng hơn nó. Thường sẽ trong khoảng từ 1,35kg – 1,4kg. Vì thế bạn có thể phân biệt mật ong rừng nguyên chất với mật ong giả bằng cách sử dụng cân.

14. Cách nhận biết mật ong nguyên chất bằng trứng gà

14. Cách nhận biết mật ong nguyên chất bằng trứng gà

Với cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất này, bạn chỉ sử dụng một lòng đỏ trứng gà. Trước tiên, đập trứng và gặn lấy lòng đỏ rồi đổ mật ong ngập lên, Sau đó để nguyên trong khoảng 6-8 tiếng. Nếu là mật ong rừng nguyên chất bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng từ sống chuyển sang chín. Các hợp chất trong mật ong rừng có tính nóng và làm chín trứng. Và ngược lại, mật ong chất lượng kém sẽ không xảy ra hiện tượng như vậy trong cùng 1 thí nghiệm..

15. Dùng sợi bấc trong nến để thử mật ong

Để kiểm tra xem đó có phải là mật ong giả hay không, bạn có thể dùng sợi bấc . Bằng cách là nhúng vào mật ong, sợi nến sẽ bị cháy nếu là mật ong rừng thật. Trái lại các loại mật ong giả do đã bị pha loãng nên không có khả năng làm cho nến cháy.

16. Dùng bánh mì là phương pháp nhận biết mật ong rừng hiệu quả

16. Dùng bánh mì là phương pháp nhận biết mật ong rừng hiệu quả

Một phương pháp vô cùng hiệu quả để nhận biết mật ong nguyên chất nữa là dùng bánh mì. Bạn có thể phết lên miếng bánh mỳ một lớp mật ong. Nếu thấy bánh mì giòn và cứng thì đó sẽ là mật ong rừng nguyên chất. Còn đối với mật ong giả, do 1 số hóa chất tạo thành nên sẽ khiến bánh mì bị ẩm và mềm đi.

17. Phân biệt mật ong rừng nguyên chất bằng giấm

Trộn 1 muỗng cà phê mật ong với vài giọt giấm và nước lọc. Sau đó quan sát xem có xảy ra hiện tượng sủi bọt không. Nếu có chứng tỏ nhiều nguyên liệu khác nhau đã được trộn lẫn trong mật ong. Sẽ không có hiện tượng sủi bọt như trên đối với mật ong rừng nguyên chất.

18. Dùng sợi thép hơ nóng nhúng vào mật ong

Lấy một dây thép đem hơ nóng với lửa rồi sau đó nhúng chúng vào mật ong. Nếu bạn thấy có hiện tượng phà hơi và sủi bọt khí thì đó chính là mật ong giả. Bởi chúng đã được pha qua tạp chất nên có chất lượng rất kém.

19. Nhỏ mật ong vào nước là cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất đơn giản

phân biệt mật ong rừng nguyên chất bằng nước lọc

Chuẩn bị 1 ly nước lọc tinh khiết rồi nhỏ 1 giọt mật ong vào . Nếu thấy giọt mật ong lắng xuống đáy ly và không tan trong nước thì đó là mật ong thật. Và tất nhiên mật ong giả sẽ bị hòa tan ngay khi tiếp xúc với nước.

20. Dùng que tre

Bạn có thể sử dụng thanh que tre hoặc nứa để khuấy đều vào 2 cốc mật ong. Mật ong giả sẽ cho thấy có hiện tượng vẩn đục. Bởi vì có nhiều tạp chất khác nhau bị pha lẫn vào mật ong. Ngược lại, sẽ không có hiện tượng đổi màu đối với mật ong nguyên chất trong thí nghiệm này. Trên đây là các cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất rất dễ thực hiện mà cùng hiệu quả. Mật ong là 1 thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần chắc chắn rằng mình mua đúng loại mật ong có chất lượng tốt. Như vậy mới mang lại hiệu quả sức khỏe người dùng một cách tối đa.

Mua mật ong rừng nguyên chất ở đâu?

Hiện nay tương đối nhiều cơ sở bán mật ong và rất khó phân biệt được chất lượng. Để tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng, bạn nên mua mật ong tại những đơn vị uy tín và có giấy phép kinh doanh.  Nông Sản Dũng Hà là một trong những nhà phân phối thực phẩm sạch được nhiều khách hàng tin dùng trong suốt những năm qua. Không chỉ có mật ong rừng, Nông Sản Dũng Hà còn đem đến cho bạn nhiều lựa chọn về mật ong khác nhau để bồi bổ sức khỏe như mật ong bạc hà, mật ong rừng Bạn hoàn toàn yên tâm khi mua mật ong tại đây, bởi từ nguồn gốc xuất xứ đến chất lượng đều được kiểm duyệt kỹ càng.  Liên hệ tới Hotline để được tư vấn kĩ hơn về sản phẩm: 1900986865 Mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: 683 đường Giải Phóng phường Giáp Bát quận Hoàng Mai Tp. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *