Cách Chăm Sóc Măng Tây Phổ Biến Hiện Nay

Trước khi đọc tài liệu này hãy tham khảo các điều kiện và khó khăn trồng măng tây

Chăm Sóc Măng Tây trong mùa mưa, cần phải để ý tiêu thoát nước cho thật tốt,chắc chắn không được để rễ măng bị ngập úng quá 24 giờ, vì bộ rễ cây măng rất kị nước và rất dễ bị tổn thương sẽ khiến chồi măng biến dạng cong vẹo, gốc rễ cây măng và chồi măng phát bệnh, hư hỏng, cây sẽ không ra măng, hoặc chất lượng của măng sẽ bị giảm không thể thu hoạch được. Nếu gặp trời mưa to kéo dài dầm dề, để tránh nước mưa xâm nhập khiến đất trồng có thể làm bộ rễ bị ngập, người trồng có thể dùng bạt nilon phủ hai bên mặt liếp nghiêng dốc xuống rãnh thoát nước để nước mưa to thoát và rút nhanh ra khỏi đất trồng.

vuon mang tay tuoi tot
1. Cách tưới và thoát nước cho cây Măng tây:
Măng tây là loại cây cho thu hoạch chồi non. Măng tây xanh thường ngày để làm rau ăn ,thực phẩm chất lượng, vì vậy rất cần thiết được cung cấp dinh dưỡng định kì, nước tưới đầy đủ hàng ngày ở toàn bộ các giai đoạn phát triển. Bên cạnh phân bón, nước tưới là một yếu tố quan trọng nhất cho năng suất măng nhiều hay ít. Nếu đất nặng ngậm nước nhiều thì cần tưới ít lần, nếu đất nhẹ thì cần cung cấp nhiều hơn. Mùa nắng phải tưới đều đặn 1 lần/ngày, nếu gặp nắng nóng quá thì phải tưới 2 lần/ngày.
+ Chú ý: Để có măng ngọt, mềm với năng suất, chất lượng tốt trong mùa nắng, cần phải giữ cho đất ẩm  thường xuyên từ60% – 70%.giu am cho vuon mang tay

Nếu đã lỡ trồng cây Măng ở nơi đất thấp, dễ ngập nước hay gặp triều cường bất ngờ, cần phải đào mương quanh rẫy măng để nước có thể chảy đi hoặc sử dụng bơm nước công suất lớn để bơm rút tháo nhanh nước ngập ra khỏi đất trồng càng sớm càng tốt, đừng bao giờ để rẫy măng bị ngập úng nước quá 24 giờ.
Với diện tích sản xuất lớn,thường sử dụng cách tưới thấm vì tiết kiệm và ít tốn kém nhất. Tùy khả năng và điều kiện, cũng có thể dùng biện pháp tưới quay phun sương, tưới nhỏ giọt, hoặc tưới ngầm. Cách tưới phun sương có thể khiến phát sinh nhiều cỏ dại, đến lúc cây cho măng có thể làm hỏng măng chưa thu hoạch nếu không kịp thời chụp nón bảo vệ các lá đài trên đầu các chồi măng. Cách tưới rãnh có thể hạn chế được nhiều cỏ dại, nhưng sau khi tưới nếu gặp trời mưa to có thể gây ra hiện tượng ngập úng trong đất làm hỏng bộ rễ và mầm các chồi măng non.
Cách tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân pha loãng thành nước dung dịch dinh dưỡng là tốt nhất, có thể cho năng suất măng nhiều  hơn khoảng 30 – 50%.
+ Lưu ý: Chỉ nên tưới nước cho cây Măng tây vào các buổi sáng sớm hàng ngày, sau khi các lứa măng tươi đã được thu hoạch mỗi buổi sáng.
Vì chồi măng sinh sôi và phát triển chủ yếu vào ban đêm, tuyệt đối không  tưới nước cho cây Măng sau 17 giờ chiều mỗi ngày. Nếu để nước tưới hay nước trời mưa to vào buổi chiều tối dồn lại không tiêu thoát đi được, làm ngập úng chân đất trồng ,cây măng sẽ bị tổn thương hoặc thối hỏng bộ rễ cây măng, ngay lập tức sẽ ảnh hưởng, cản trở việc sinh trưởng của các chồi măng vào buổi tối hôm đó, có thể làm biến dạng cong vẹo chồi măng, làm giảm hoặc mất sản lượng măng vào buổi sáng hôm sau.
Trong trường hợp này, dù là đêm tối cũng phải ngay lập tức tổ chức tiêu thoát nước cho rẫy măng ngay trong đêm (hoặc đào mương thoát nước thật tốt, hoặc sử dụng bơm nước công suất lớn giúp nước thật nhanh khỏi rẫy trồng măng).

2. Cách làm cỏ cho cây Măng tây:
Trồng cây Măng tây trên quy mô lớn, làm cỏ bằng tay sẽ tốn nhiều công sức và mất quá nhiều thời gian. Cần chủ động tính trước việc làm cỏ ngay từ khi chuẩn bị đất trồng, để có thể sử dụng máy làm cỏ kết hợp xới xáo đất (có thể tự chế), máy xẻ rãnh bón phân và lấp rãnh bón phân (có thể tự chế) về sau:
– Từ khi chuẩn bị đất trồng , cần làm cỏ thật kĩ, phun thuốc diệt mầm cỏ thật kỹ, kết hợp phòng ngừa sâu bệnh.
– Khi đưa liếp trồng vào sử sụng, cần căng dây lấy mực để xẻ rãnh, lên liếp, trồng cây cho thẳng hàng cách nhau 100 cm (mặt liếp đất trồng) và 20 cm (mặt rãnh thoát nước). phương pháp này sẽ giúp ích rất nhiều đối với việc làm cỏ bằng máy làm cỏ phối hợp xới xáo đất (có thể tự chế), cùng với tạo đường đi thuận lợi để dùng máy xẻ rãnh bón phân và lấp rãnh bón phân (có thể tự chế), chăm sóc cây và vận chuyển măng thu hoạch sau này.
– Sau khi trồng, trước mỗi định kỳ bón phân 15 ngày/lần, cần phải làm cỏ thường xuyên, toàn bộ ngay từ khi cỏ còn non, không để cỏ già rơi hạt tái sinh ra lớp cỏ con cháu. Trong mùa mưa tuyệt đối không nên dùng rơm, trấu, mạt cưa,… chưa xử lý mầm bệnh (bằng sulfat đồng hoặc nước vôi) để phủ gốc thay vì việc làm cỏ.

– Trong thời gian mới trồng từ 1-5 tháng tuổi, do cây còn nhỏ nên bộ rễ chưa phát triển nhiều và măng chưa được thu hoạch, để hạn chế cỏ dại người trồng có thể trồng cây bằng màng phủ nông nghiệp,sử dụng bạt nilon hay dùng mạt cưa, trấu, tro trấu, xơ dừa, bã mía đã xử lý mầm bệnh, hoặc trồng rau ăn lá phủ gốc cây măng. Nhưng phải nhớ –theo quan điểm riêng của chúng tôi– do bộ rễ cây măng tây rất “nhạy cảm” với môi trường sống và khí hậu, và do măng tây xanh là sản phẩm phải thu hoạch hàng ngày, nên khi bộ rễ cây trưởng thành đã trải rộng ra 50-70-90 cm và cây đã cho thu hoạch măng thì chỉ nên sử dụng rơm, trấu đã diệt trừ nấm bệnh để đậy gốc,hoàn toàn không nên sử dụng bạt nilon phủ gốc để trừ cỏ nữa, vì như vậy sẽ vô tình ngăn cản sự quang hợp của ánh nắng mặt trời và phong toả dưỡng khí hô hấp của bộ rễ, phá hủy sự phát triển bình thường của bộ rễ và các chồi măng non, ảnh hưởng nghiêm trọng sự phát triển của cây măng về sau (cỏ không sống nổi thì bộ rễ cây Măng cũng sẽ ở trong tình trạng tương tự, hậu quả có khi phải hủy bỏ cả vườn măng sau một vài đợt thu hoạch, rất khó lường trước!).
Ở nước ta bây giờ cũng có ý kiến cho rằng nếu chăm sóc đúng khoa học và đầy đủ dinh dưỡng thì vẫn có thể đậy bạt trên rẫy trồng cây măng tây để hạn chế cỏ, tiết kiệm nhân công – vấn đề này hiện chưa đủ thời gian thực tiễn để tổng kết
– Sau mỗi lần bón phân, cần lấy lớp đất mặt hai bên mép liếp vun cao 5-10 cm phủ gốc bảo vệ cổ rễ cây măng và giữ mặt liếp đất trồng ở độ cao khoảng 30 cm so với mặt đất tự nhiên, giữ cây đứng thẳng, đồng thời tạo độ dốc nghiêng về 2 mép liếp để thoát nước tưới. Cách làm này cũng có tác dụng rất nhiều cho việc kiểm tra và hạn chế cỏ dại.
– Cũng có thể thận trọng sử dụng thuốc diệt cỏ và sâu hại cây măng trong giai đoạn tạm dừng thu hoạch măng chờ cây mẹ được nuôi ưỡng để thay thế.Chú ý sử dụng thuốc diệt cỏ và bảo vệ thực vật đúng hướng dẫn theo nguyên tắc “4 đúng” và theo tiêu chuẩn xuất khẩu VietGAP hoặc GlobalGAP, không để dư lượng thuốc tác dụng không tốt đến chồi măng và làm mất sức cây măng, đồng thời phải bảo đảm thời gian cách ly đúng quy định bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, chỉ có một số loại thuốc trừ cỏ có thể dùng được cho cây Măng tây như: Napropamide, Dual, Whips, Onecide, Trifluralin, Agropac, Fagon, Terbacil, Dicamba…
+ chú ý: Cần phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc diệt cỏ và thuốc bảo vệ thực vật, vì chồi Măng tây xanh rất nhạy cảm khi tiếp xúc với các loại thuốc độc hại này.
3. Cách giữ cây Măng đứng thẳng để lấy nắng quang hợp với bộ lá nhằm tạo ra năng lượng hữu cơ tổng hợp nuôi dưỡng cây và bộ rễ:
Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của mình, cây Măng tây sẽ cao lớn, tăng dần số lượng có thể đến hàng chục thân cây trên một bụi, lứa thân cây thời gian sau sẽ phát triển  hơn lứa thân cây thời gian trước, và cây sẽ bung tàn cành lá sum suê có thể rộng đến 1 mét, rất dễ làm đổ ngả cây trồng khi gặp mưa to, gió lớn. Cần phải giăng dâyđể cây k bị đổ., giữ cây măng đứng thẳng và dưỡng bộ lá sum suê để quang hợp với ánh nắng mặt trời toàn phần nhằm tạo ra năng lượng hữu cơ tổng hợp cung cấp chất dinh dưỡng cây và bộ rễ.
+ Cách làm: Ngay sau khi đưa cây ra trồng, trên cùng một hàng với cây đã trồng (chen giữa các cây măng), tiến hành cắm các cọc tre đường kính khoảng 5 cm, cao 120 cm, cách nhau 3-4 mét, rồi dùng dây cước nilon, dây điện thoại nhỏ bền chắc (chịu được mưa nắng ít nhất 2-3 năm) giăng thành một hàng đôi cao cách mặt liếp khoảng 20-30 cm để kẹp lỏng cây măng vào giữa đôi dây. Sau đó, tuỳ theo độ cao và lớn theo sự sinh trưởng của cây, có thể giăng thêm dây, hoặc nâng dần đôi dây lên các độ cao khoảng 50 cm, 75 cm, 90 cm,… để giữ cây măng luôn đứng thẳng.

dung day cuoc giu than cay mang tay
Đứng thẳng là tư thế thuận lợi nhất giúp cho cây Măng tây có thể tiếp nhận đầy đủ, trọn vẹn ánh nắng toàn phần để quang hợp với bộ lá tạo ra năng lượng hữu cơ tổng hợp cung cấp chất dinh dưỡng cây phát triển nhanh chóng bộ gốc, bộ rễ và cho thu hoạch nhiều măng chất lượng cao.
+ Chú ý: Khi giăng dây chống đổ ngả cây, không nên để dây quấn chặt thân măng mà cần phải giữ khoảng trống cần thiết cho 4-6 thân cây mẹ có thể phát triển tự do trong phạm vi đường kính khoảng 30-50 cm để cây trưởng thành có đủ chỗ trống cần thiết bung rộng tàn cành lá sum suê để quang hợp ánh nắng toàn phần tạo ra năng lượng hữu cơ tổng hợp nuôi dưỡng cây và bộ rễ cây Măng.
4. Cách cắt hạ bớt ngọn, kích thích cây Măng trổ nhiều chồi Măng tây xanh:
Vào thời điểm|Ở thời điểm }sau khi trồng khoảng 135 ngày (4,5 – 5 tháng), khi quan sát thấy đường kính gốc thân cây mẹ đạt >10-12 mm (lớn hơnđiếu thuốc lá, cỡ gần bằng ngón tay út) + lá cây mẹ chuyển thành màu xanh đậm là những dấu hiệu cho thấy cây sắp đến thời kỳmăng sắp được thu hoạch.
Ngay lúc này, để kích thích cây Măng tâysinh trưởng nhanh chóng và ra nhiều chồi măng, cần phải tiến hành cắt hạ bớt ngọn cây măng ở độ cao 1,20 m + xới đất làm sạch cỏ non, bón thúc 400 kg NPK 21-7-14 + vun đất cao 5-10 cm đậy gốc bảo vệ cổ rễ và giữ mặt liếp đất trồng ở độ cao khoảng 30 cm so với mặt đất tự nhiên, giữ cây đứng thẳng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây nhằm giúp cành lá cây măng thật sum suê để đón nắng toàn phần quang hợp với bộ lá sinh ra năng lượng hữu cơ tổng hợp dinh dưỡng nuôi cây +cắt bỏ cây bị sâu bệnh, cây già, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50 cm để thông gió phòng ngừa bệnh hại + phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh, sâu hại cây.

ngon mang tay cat bot
Làm như vậy sẽ giúp cho bộ gốc và bộ rễ của cây mẹ được phát triển, tạo ra điều kiện cơ bản để cây măng tăng thêm sản lượng, chất lượng măng thu hoạch lứa sau nhiều hơn, cao hơn lứa trước.
5. Cách bảo vệ các lá đài non và tạo ra các chồi măng đẹp ngọn, nâng cao giá trị thương phẩm cho sản phẩm Măng tây xanh:
Phần ngọn khoảng 10 cm trên đầu các chồi măng có chứa các lá đài non rất kị với nước và đất, cát. Nước mưa, nước tưới hoặc đất, cát nếu lọt vào động lại bên trong các lá đài non sẽ làm hỏng các lá đài non, làm hỏng chồi măng hoặc làm giảm chất lượng, mất giá trị thương phẩm của Măng tây xanh.
Khi các chồi măng non bắt đầu cao khoảng 5-6 cm, cần phải dùng màng nhựa nilon tạo ra các mũ hình chóp nón cao khoảng 6-8 cm làm nón úp ngược như nón lá chụp trên đầu chồi măng để bảo vệ các lá đài non + kìm hãm sự phát triển già hóa của các lá đài + góp phần hạn chế, làm chậm sự già hóa của chồi măng

bao ve chup bup mang tay
Làm như vậy sẽ giúp các lá đài non không bị hư hại và tạo ra được các chồi măng đẹp ngọn, có giá trị thương phẩm cao

Hoặc tìm hiểu thêm về Cây Giống Măng Tây

Liên hệ Mr. Hà 0901.539.693 để được tư vấn miễn phí !!!