CÁC LOẠI MĂNG TÂY-KHỞI NGUỒN SỨC SỐNG

Cây Măng tây có tên khoa học là Asparagus Officinalis L., thuộc họ Măng tây Asparagaceae, có nguồn gốc xuất xứ từ các nước Châu Âu. Loại cây này được trồng với mục đích thu hoạch chồi măng non làm rau. Đây là được coi là một loại thực phẩm cao cấp có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe con người. Măng tây được du nhập vào nước ta từ những năm 1960-1970. Đầu tiên, măng tây được trồng ở một số nơi như Đức Trọng (Lâm Đồng), Đông Anh (Hà Nội), Kiến An (Hải Phòng).

Giá trị dinh dưỡng của măng tây bao gồm rất nhiều vitamin A,C,K, các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể: Sắt, kẽm, canxi, mangan, kali, các axit amin, chất đạm, chất béo, đường, acid folate….

Có tác dụng phòng và trị nhiều chứng bệnh nguy hiểm ở con người: Tim mạch, Tiểu đường, Táo bón, huyết áp, tăng cường trí nhớ, tăng khả năng miễn dịch, đặc biệt hỗ trợ điều trị một số bệnh nguy hiểm như ung thư vú, ung thư xương, ung thư gan, ung thư phổi…

Măng tây được chia làm 3 loại: Măng tây xanh, trắng và tím

  1. Măng tây xanh (Green Asparagus)

Măng tây xanh được trồng trong điều kiện ánh sáng tốt. Cây có đủ ánh sáng để quang hợp, hình thành lên chất diệp lục, giúp cho cây có màu xanh tươi. Cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Ở các nước trên thế giới, măng tây xanh được đánh giá là một loại thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng được sử dụng phổ biến hàng ngày như rau xanh trong mỗi bữa ăn. Măng tây xanh được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, còn đóng hộp xuất khẩu ra nước ngoài.Thị trường tiêu thụ măng tây xanh rất rộng lớn. Các nước nhập khẩu nhiều là Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Úc và các nước Châu Âu. Nhu cầu lên đến vài trăm ngàn tấn một năm..

Ở Trung Quốc bao gồm các tỉnh Phúc Kiến, Giang Tô, Sơn Đông, Sơn Tây, nông dân trồng được khoảng 65.000ha măng tây xanh. Ở Thái Lan, tính đến năm 2007 người dân đã trồng được khoảng 2.000 ha. Sản lượng này tiếp tục tăng lên trong những năm tiếp theo.

Bước vào thời ký hội nhập, măng tây xanh ngày càng được trồng phổ biến ở Việt Nam để phục vụ nhu cầu người dân trong nước cũng như khách quốc tế trong các nhà hàng, khách sạn.

Từ năm 2011, nhờ sự hợp tác của các hợp tác xã và Trung tâm Khuyến nông thành phố Hồ Chí Minh, mô hình trồng măng tây xanh được phổ biến tại nhiều địa phương, mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho nhiều hộ nông dân. Hiện nay, mô hình này đã được lan rộng ra nhiều địa phương trên cả nước.

  1. Măng tây trắng (White Asparagus)

mang tay trang

Măng Tây Trắng là một dạng của măng tây xanh được trồng ở Úc. Màu trắng là do măng tây được trồng trong bóng tối không có ánh sáng quang hợp để biến thành màu xanh. Măng tây trắng có giá trị dinh dưỡng cao gấp 2 lần măng tây xanh. Măng tây trắng mềm hơn, ít chất xơ hơn và có vị ngọt thanh hơn. Trên Thế Giới đặc biệt là ở các nước Châu Âu, măng tây trắng đuợc xem là một món ăn ngon,

Măng tây trắng có chi phí sản xuất cao, do đó giá thành cũng cao. Nguồn cung cấp ra thị trường cũng không nhiều như măng tây xanh, nhưng được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Do kỹ thuật trồng măng trắng phức tạp hơn nên loại măng này hiện nay chưa được trồng phổ biến.

mang tay trang thom ngon

  1. Măng tây tím ( Purple Asparagus)

mang tay tim thom ngon

Măng tây tím có hàm lượng chất xơ thấp hơn cả do đó nó mềm hơn và có thể ăn cả đọt từ gốc tới ngọn. Đây là một dạng khác của măng tây xanh và măng tây trắng.Do có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như anthocyanin nên loại măng này có màu tím đẹp như vậy. Măng tây tím có đọt dày hơn, vị ngọt ngào hơn măng tây xanh và măng tây trắng. Ở Úc măng tây tím thường thu hoạch vào tháng 10 và giữa tháng 12.

Khách hàng có như cầu mua măng tây các loại có thể liên hệ với công ty TNHH Nông sản Dũng Hà theo địa chỉ sau:

P104 Tập Thể Đối Ngoại Ngõ 409 Đường Kim Mã Q.Ba Đình Tp.Hà Nội

Tư vấn bán hàng : 0904252352 – 0466865840