Các kỹ thuật trồng rau cải đơn giản ngay tại nhà

Rau cải là loại rau “vàng” trong những bữa cơm của gia đình Việt vào mùa thu đông. Mùa thu là thời điểm bắt đầu để trồng cải cho năng suất cao nhất!  Hãy cùng Mangtayxanh tìm hiểu Các kỹ thuật trồng rau cải đơn giản ngay tại nhà nhé!

Kiến thức chung về rau cải

Cải, hay họ Cải, là nhánh thực vật có mức phân bố hầu như trên toàn thế giới. Cùng với đó, chúng có tầm quan trọng vô cùng lớn trong kinh tế nông nghiệp nói chung của các quốc gia. Cải là loại rau thuộc tính ôn, sống chủ yếu về vùng Ôn đới và một phần nhỏ vùng nhiệt đới nơi núi cao.  Đây là loài ưa thích khí hậu lạnh, khô. Chúng có thể sinh trưởng trong môi trường lạnh và không cần quá nhiều nước

Kỹ thuật trồng

Rau cải là loại rau tương đối dễ trồng, năng suất tốt, có thể chịu được nhiều điều kiện thời tiết nên được trồng rất rộng rãi.  Hãy cùng Mangtayxanh tìm hiểu những bí kíp trồng rau cải sao cho thật năng suất nhé!

Thời vụ

Rau cải, là các loại cây họ cải nói chung (cải thìa, cải cúc, cải bắp…) là những loài có khả năng chịu được điều kiện thời tiết tương đối tốt.

Vì vậy, không có trở ngại gì quá lớn nếu trồng loại cây này quanh năm. 

Tuy nhiên, để cây trồng có năng suất cao và khả năng sâu bệnh ở mức thấp nhất, thì nên trồng cây đúng mùa vụ. Mùa vụ trồng cải thuận lợi nhất là vào vụ Thu Đông hoặc Đông Xuân. Tức là có thể trồng được cải năng suất từ tháng 9 cho đến tháng 2 năm sau. Vào thời điểm này, khí hậu tương đối khô, có ẩm và khá lạnh, đều là những điều kiện thuận lợi cho cây cải phát triển.

Chọn đất

Rau cải là loại cây không kén đất.

Chúng có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để có được năng suất tốt nhất thì nên đảm bảo một số vấn đề trong việc chọn đất như sau:

Thứ nhất, nên chọn loại đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông.

Đất trồng nên là loại giàu dinh dưỡng và có độ pH TỪ 5,6 – 6,8. Loại đất này sẽ giúp cải có thể phát triển và tích tụ glucose tốt nhất, giúp cải có vị ngọt.

Thứ hai, nên chọn đất có thể giữ ẩm, thoát nước tốt.

Việc này nhằm đề phòng các trường hợp thời tiết cực đoan. Do cải là loài hợp với sống cạn, nên ngập úng sẽ khiến cây chết mau.

Thứ ba, làm đất trước khi gieo hạt.

Làm đất sao cho thật tơi, xốp, phải phơi đất khoảng 5 – 7 ngày để tiêu diệt hoặc làm giảm đi sự gây hại của mầm sâu bệnh có trong đất.

Hạt giống và xử lý giống

Chất lượng của hạt giống sẽ quyết định trực tiếp đến năng suất cây trồng và giá trị dinh dưỡng cũng như tỷ lệ gieo trồng của cây trồng.  Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở sản xuất hạt giống, cây giống đa dạng các loại cải. Tuy nhiên, với các cây họ cải, bạn nên chọn các gieo trồng bằng hạt giống. Đây là cách giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức. 

Ngoài ra, trong việc chọn mua giống, bạn cần tìm mua ở các cơ sở uy tín, lâu năm, có được sự tin tưởng của người dùng.

Như vậy, hạt giống bạn chọn mua sẽ không có mầm bệnh, tỷ lệ nảy mầm cao, tiết kiệm chi phí và công sức chăm sóc của bạn.

Xử lý hạt giống

Sau khi mua được loại hạt giống rau như ý, bạn cần xử lý hạt. Hạt giống trước khi gieo trồng cần được ngâm vào nước ấm (pha theo công thức 3 sôi, 2 lạnh). Cần ngâm trong khoảng từ 2 – 4 giờ đồng hồ. Sau đó, hãy vớt hạt giống ra, để cho ráo nước và ủ vào trong khăn ẩm khoảng 10 – 12 tiếng đồng hồ. Sau thời gian đó, bạn sẽ thấy hạt giống có hiện tượng nứt nanh, nảy mầm con, chuẩn bị đem gieo trồng được. 

Gieo trồng

Với cây cải, cách trồng tối ưu nhất là lên luống cho cây.

Việc lên luống như vậy vừa đảm bảo được việc thoát nước cho cây, vừa đảm bảo việc theo dõi và chăm sóc đơn giản nhất. Về việc lên luống, bạn nên tuân theo một số quy tắc sau: Thứ nhất, về độ cao của luống đất Chỉ lên luống cao khoảng 10cm với vùng đất khô cằn, và khoảng 30cm với cùng đất trũng, dễ bị ngập. Bởi như đã nói, cải là loài ưa hạn, việc lên luống đúng cách đảm bảo cải có thể phát triển tốt nhất. Đất trước khi gieo hạt cần được xới thật mịn, thật tơi xốp và được làm ẩm

Chuẩn bị phân chuồng, bón thúc trên diện tích đất định gieo trồng.

Số lượng phân chuồng tối ưu cho 1 ha trồng rau cải là khoảng từ 300 – 400 kg.  Sau khi bón phân lót, xới lại đất 1 lần nữa.

Chuẩn bị mùn tro hoặc trấu trộn với đất mùn ẩm. 

          Gieo hạt cải cần tùy loại cây. Nếu giống cải bạn trồng là các giống cải thấp cây như cải cúc, cải thìa, cải chíp… thì bạn có thể rắc hạt đều theo mật độ tùy ý, chỉ cần không quá dày và quá thưa. Nhưng với các loại như cải thảo hoặc cải bắp, bạn cần có khoảng cách mật độ rõ ràng, khoảng 20×20 cm cho 1 hốc cải.  Sau khi gieo hạt, rải một lớp đất mùn mỏng lên và tưới ẩm đất để đảm bảo có đủ độ ẩm cho cây có thể lên mầm. Trong giai đoạn đầu gieo hạt, để cây lên mầm tốt, bạn nên giữ đất ẩm thường xuyên, tùy vào tình hình thời tiết để tưới 1 – 2 lần/ ngày.

Chăm sóc

Tỉa cây

Như đã nói, khi gieo cải, cải thường có mật độ khá dày, vì thế bạn cần tiến hành bước tỉa cây. Để có thể tối ưu lợi nhuận, cây thường sẽ được tỉa vào khoảng 15 ngày sau trồng. Khi đó, cây non đã đủ lớn để có thể ăn, bạn có thể nhổ một lượt các cây con và dùng bán đợt đầu. Sau đó, để lại các cây khỏe hơn để thu hoạch chính.

Làm giàn lưới

Ngoài vấn đề tưới nước, nếu bạn trồng rau cải vào mùa đông ở khu vực hay có mưa to bất thường hoặc xuất hiện mưa đá, bạn nên có biện pháp đề phòng. Cách tốt nhất và hợp với kinh tế nhất là có thể làm những mái che bằng lưới. Cách làm này không quá tốn kém như nhà kính, xong vẫn tránh được tác động từ mưa to, mưa đá đến rau.

Làm cỏ

Nên làm cỏ thường xuyên cho cây. Do cải là loài có thời gian sinh trưởng rất nhanh, chỉ từ 25 – 40 ngày tùy loại cải, vì thế càng cần chú ý làm cỏ. Làm cỏ cẩn thận sẽ giúp bạn tiết kiệm phân đã bón cho cây, đồng thời còn giảm thiểu nguy cơ sâu bệnh ở cây xuống mức tối đa

Sâu bệnh hại

Với các giống cải nói chung, có hai loại sâu bệnh gây tác động lớn nhất đến năng suất và sự phát triển của cây, là sâu tơ và bọ nhảy. Nhìn chung, nếu bạn thực hiện đầy đủ các bước làm đất, làm cỏ, ủ khí đất và chọn mua giống chất lượng như chúng tôi đã hướng dẫn, thì khả năng bị bệnh không cao.  Tuy nhiên, một trường hợp khác, khi vườn của bạn xuất hiện tình trạng sâu bệnh nặng. Khi đó thì bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp phép. Và đặc biệt, với các cây họ cải, bạn chỉ được phun 1 lần vào khoảng 15 – 20 ngày sau khi trồng. Sau 20 ngày, tuyệt đối không được phun mà chỉ được dùng các biện pháp thủ công hoặc thiên địch.

Thu hoạch

Thời gian thu hoạch của các giống cải tuy khác nhau, nhưng về cơ bản thì dao động trong khoảng 25 – 40 ngày. Khoảng 25 ngày với giống cải chíp, cải bẹ, lâu hơn, khoảng 35 ngày với cải bắp, cải thảo. Tuy nhiên, có một loại cải có thể thu hoạch trong 2 tháng. Đó là cải bẹ (cải xanh). Đặc điểm của loại cải này là càng lớn thì càng phát triển ra nhiều bẹ hơn. Từ đó, bạn có thể thu hoạch bằng cách tỉa lá và kéo dài thời gian thu hoạch. Nếu bạn muốn thu hoạch cả cây, thì thời gian thu hoạch tối ưu là khoảng 30 ngày sau khi trồng, trước khi cây có ngồng và bắt đầu phân bẹ lá. Nhìn chung, cải là loại rau có năng suất, thời gian thu hoạch nhanh, có giá trị kinh tế tương đối. Một vụ cải, người nông dân có thể luân canh từ 4 – 5 lứa cải khác nhau, đem lại nguồn kinh tế không nhỏ cho gia đình.

Mua hạt giống cải ở đâu?

Để trồng được cải với năng suất cao, như chúng tôi đã chia sẻ, bạn cần tìm được nguồn hạt giống đảm bảo chất lượng. Để như vậy, bạn nên tìm mua hạt giống tại những cơ sở uy tín, lâu năm, có thương hiệu. Nông sản Dũng Hà – với hơn 7 năm thương hiệu uy tín trong phân phối hạt giống, kết nối nông sản từ nông dân đến tay người dùng. Chúng tôi tự hào về chất lượng và giá cả hàng đầu! Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi mua hạt giống và làm đối tác của chúng tôi! Bạn có thể tham khảo DANH MỤC HẠT GIỐNG RAU SẠCH với hạt giống của hơn 100 loại rau của của chúng tôi!     Một số bài viết liên quan Trồng mướp dễ dàng với những kỹ thuật căn bản! Trồng su hào – kỹ thuật mùa vụ cho năng suất cao! Kỹ thuật trồng hành lá năng suất cao mà nông dân cần biết!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *