6 Điều Kiện Trồng Cây Măng Tây Thành Công

Măng tây đang là sản phẩm được ưa thích trên thị trường nông phẩm hiện giờ, lượng hàng không đủ cung cho thị trường Nam Bắc. Măng tây được ví như quả ‘trứng vàng”, mỗi sáng thức dậy bà con nông dân chỉ việc nhặt trứng và mang đi bán cho các công ty, nhà buôn,… Đó là lý do tại sao thị trường măng tây trở lên sôi động hơn bao giờ hết. Thế nhưng không ít bà con vội vàng trồng thử mà không tìm hiểu kỹ, dẫn đến quả trứng vàng đó đã không được như mong muốn, hàng chục ha măng tây đã bị phá bỏ tại khu vực miền Bắc, đó thật sự là điều đáng tiếc. Để đáp ứng những mong muốn của bà con Dũng Hà sẽ nói sơ qua những điều kiện trồng măng tây:

1. Giống măng tây phù hợp

Với khí hậu biến đổi như Miền Bắc, việc chọn giống khôn cùng quan yếu, có thể loại UC157,… cho năng suất cao tại miền Nam nhưng ra miền bắc lại có những hạn chế nhất quyết. Theo các kỹ sư có kinh nghiệm thì Jersey F1 là giống thích hợp nhất hiện thời cho thị trường măng tây miền Bắc.

2. Điều kiện đất đai

Không phải đât nào cũng có thể trồng được măng tây, măng tây ưa thích những vùng đất có độ tơi xốp cao, đất thịt pha cát,phù sa,….

dat tot trong mang tay
3. Điều kiện chuyển vận hàng hóa

Vì là sản phẩm có giá trị cao trên thị trường nên các khu vực nông thôn heo hút bi hạn chế trong việc tiêu thụ, đốn được tiêu thụ tại các khu vực đô thị. Các khu vực gần đường lớn, có các tuyến xe liên tỉnh hỗ tương, thời kì vận chuyển nhanh, uổng tải thấp sẽ tiện lợi hơn trong việc luân chuyển hàng hóa. Để đảm bảo các quá trình chuyển vận được hanh thông, các bà con nên lưu ý.

4. Hệ thống tưới tiêu

Với tình hình hiện tại của măng tây, nếu trồng quy mô quá nhỏ sản lượng quá ít sẽ không đáp ứng đủ điều kiện hàng hóa, do măng tây chỉ đạt lợi nhuận khi được trồng với số lượng đủ lớn. Khi có một diện tích để tạo ra sản lượng từ 20-30kg/ngày(10 sào bắc bộ trở nên) thì chúng ta nên đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động, các khu vực dự trữ nước sạch để đảm bảo quá trình phát triển tốt cho cây.

5. Nhân lực lao động

Việc trồng cũng như chăm chút măng tây đòi hỏi hàng ngũ nhân lực lao động có đầy đủ kỹ năng , vốn hiểu biết cố định về quá trình phát triển của cây măng tây đảm bảo các vấn đề về sâu bệnh, kĩ thuật chăm bón măng được giải quyết triệt để khi gặp phải. tỉ dụ khi cây măng tây gặp phải nấm bệnh, cần phải được phát hiện kịp thời để cách ly mầm bệnh vì nấm phát triển với tốc độ rất là nhanh. Hơn 60% các hộ trồng măng tây tại miền Bắc bị thất bại là do nấm phát triển quá mạnh.

nguoi dep mangnhan cong lao dong mang tay tay
6. Vốn trồng măng tây

Sau khi nghiên cứu và tính toán Dũng Hà cho ra một bài toán về đầu tư 1 sào măng tây mất 14 triệu cho : giống, hệ thống tưới nước tự động , phân bón, nhân lực cần lao cho đến lúc thu hoạch thì chúng tôi thấy rằng phí tổn trên khá tốn kém, Vì vậy bà con nên cân đối kỹ các tổn phí đầu tư và lợi nhuận để đưa ra những quyết định sáng láng. Nếu bà con nào thiếu vốn đầu tư ban đầu thì chúng tôi sẽ hỗ trợ % cố định với mong muốn nền nông nghiệp Việt Nam sẽ phát triên hơn nhờ cây măng tây.

von trong mang tay

Lời kết: Trên đây là tâm thư của kỹ sư Lê Hồng Triều gửi đến toàn thể các Bác đang có ý định trồng măng tây.

Nếu các cá nhân chủ nghĩa, tổ chức đủ các điều kiện cây trồng măng tây ở trên thì có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0901.539.693

Với hợp đồng cam kết xuất khẩu với số lượng 500kg-1000kg/ngày sang các thị trường Đài Loan, London, Thượng Hải,… đã khiến chúng tôi trao đảo vì gom cả thị trường không đủ được quá được 500kg/ngày! Có thể nói thị trường măng tây lúc nào cũng cầu nhiều hơn cung. Đó là một trong những lý do giá măng tây vẫn rất cao trên thị trường ngoài Bắc.