Ăn thịt đỏ tốt hay xấu? Có nên hạn chế ăn thịt đỏ không?

Thịt đỏ bao gồm tất cả các dạng thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt bê, dê và các loài hươu, nai, bò rừng và nai sừng tấm. Thịt đỏ rất giàu các chất dịnh dưỡng như protein, kẽm, sắt và vitamin B12. Tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng, có tác dụng duy trì sức khỏe của con người. Vậy ăn thịt đỏ quá nhiều liệu có tốt không? Và tại sao bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chuyên mục Thực phẩm tươi sống nhé!

1. Một số loại thịt đỏ phổ biến trong bữa ăn hiện nay

Con người đã ăn thịt từ thời xa xưa. Tuy nhiên, thịt được tiêu thụ ngày nay khác với thịt của quá khứ. Ngày xưa, động vật thả rông và ăn cỏ, côn trùng hoặc các loại thức ăn tự nhiên khác phù hợp với chúng. Ngày nay, gia súc và gia cầm được nuôi trong các trang trại hoặc gia trại chủ yếu bằng thức ăn chế biến sẵn, hoặc thậm chí là chất kích thích giúp tăng trưởng mạnh

Một số loại thịt ngày nay được chế biến sau khi động vật được giết mổ bằng cách hun khói, xử lý nitrat, bảo quản bằng chất hóa học hoặc các hóa chất khác. Với nhiều cách chế biến khác nhau, thịt được chia thành các loại:

Thịt chế biến: Các sản phẩm này thường từ bò hoặc lợn, thường được chăn nuôi trong các hộ gia đình. Sau đó trải qua các phương pháp chế biến khác nhau sẽ cho ra thành phẩm như xúc xích và thịt xông khói.

Thịt đỏ thông thường: Thịt có màu đỏ đỏ chưa qua chế biến còn được gọi là thịt đỏ. Bao gồm thịt cừu, thịt bò, thịt lợn và một số loại thịt khác của động vật có vú.

Thịt trắng: Các loại thịt có màu trắng khi nấu chín được định nghĩa là thịt trắng bao gồm thịt gia cầm như gà và gà tây.

Thịt hữu cơ ăn cỏ: Loại thịt này được lấy từ động vật được cho ăn tự nhiên và chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ, không có thuốc và hormone. Người chăn nuôi cũng không thêm bất kỳ loại hóa chất nhân tạo nào.

Khi xem xét tác dụng của thịt đối với sức khỏe, bạn cần quan tâm đến nguồn gốc của thịt đỏ.

thit cac loai

Xem thêm: Công dụng của ốc giác? Cách chế biến ốc giác như thế nào thì ngon ?

Nguồn dinh dưỡng từ thịt đỏ

Thịt đỏ là một trong những nguồn thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể bổ sung vào bữa ăn của mình. Thịt đỏ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe.

100 gram thịt bò xay sống chứa:

  • Vitamin B3 (niacin): 25% RDA
  • Vitamin B12 (cobalamin): 37% RDA (không thể lấy vitamin này từ thực phẩm thực vật)
  • Vitamin B6 (pyridoxine): 18% RDA
  • Sắt: 12% RDA (đây là sắt heme chất lượng cao, được hấp thụ tốt hơn nhiều so với sắt có nguồn gốc thực vật)
  • Kẽm: 32% RDA
  • Selen: 24% RDA

Ngoài ra còn chứa một số vitamin và khoáng chất khác với hàm lượng nhỏ

Nó cũng cung cấp 176 calo, với 20 gam protein động vật chất lượng và 10 gam chất béo.

Kết quả là, những người theo chế độ ăn không có thịt thường có ít chất dinh dưỡng này, có thể ảnh hưởng đến chức năng cơ và não. Trên thực tế, thịt bò ăn cỏ giàu dinh dưỡng hơn thịt bò ăn ngũ cốc. Vì nó chứa nhiều omega-3 tốt cho tim, axit béo CLA và lượng vitamin A và E.

2. Ăn thịt đỏ có tốt không?

Thịt đỏ và tỷ lệ tử vong

Trong nghiên cứu kéo dài 28 năm, được công bố năm 2012 trên Tạp chí Archives of Internal Medicine, các nhà nghiên cứu Harvard đã tìm kiếm các mối liên hệ thống kê giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và nguyên nhân tử vong. Các nhóm đối tượng được xem xét kỹ lưỡng bao gồm khoảng 84.000 phụ nữ từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá và 38.000 nam giới từ Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế.

Những người trong chương trình nghiên cứu ăn nhiều thịt đỏ nhất có xu hướng chết trẻ hơn và thường chết do bệnh tim mạch và ung thư. Những người này có xu hướng tăng cân nhiều hơn, ít tập thể dục, hút thuốc nhiều và uống rượu nhiều hơn những người khỏe mạnh khác. Tuy nhiên, ngay cả khi các nhà nghiên cứu phân tích ảnh hưởng của lối sống không lành mạnh, tỷ lệ tử vong và thịt đỏ vẫn có mối liên hệ với nhau.

Nghiên cứu cũng cho thấy gần 24.000 người trong hai nghiên cứu này đã chết vì bệnh tim mạch hoặc ung thư. Sử dụng bảng câu hỏi, các nhà khoa học yêu cầu những người tham gia nghiên cứu ước tính xem họ đã tiêu thụ bao nhiêu khẩu phần thịt. Thịt đỏ chưa qua chế biến bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và bánh hamburger với khẩu phần khoảng 100 gram (3 phần ăn). Thịt chế biến bao gồm thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội và các mặt hàng chế biến khác.

Kết quả nghiên cứu cho thấy mỗi khẩu phần thịt đỏ bổ sung hàng ngày sẽ làm tăng 13% nguy cơ tử vong. Tác động tăng lên 20% nếu khẩu phần được chế biến, đối với các mặt hàng thực phẩm như xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội.

Xem thêm: Eat Clean là gì? Tác dụng của chế độ ăn Eat clean và cách ăn Eat clean

Thịt đỏ có liên hệ gì với bệnh tim và bệnh tiểu đường

Tác dụng đối với sức khỏe của thịt đỏ đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Tuy nhiên, những nghiên cứu này là nghiên cứu quan sát được thiết kế để chỉ ra mối liên quan và không thể chứng minh nguyên nhân.

Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường cao hơn. Nhưng không phải tất cả các loại thịt đỏ đều có lợi cho sức khỏe như nhau.

Một đánh giá lớn của 20 nghiên cứu bao gồm 1.218.380 người đã kết luận thịt chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, không có mối liên quan nào được tìm thấy đối với thịt đỏ chưa qua chế biến.

Khi nói đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, thậm chí là tử vong, quan trọng là phải phân biệt thịt đã qua chế biến và chưa chế biến, vì cả hai có thể có những tác động khác nhau. Các nghiên cứu quan sát dường như đồng ý rằng thịt đã qua chế biến (không phải thịt đỏ chưa qua chế biến) có tác động làm tăng nguy cơ tử vong sớm và gây ra nhiều bệnh tật.

an thit do

Thịt đỏ có tác động đến việc tăng nguy cơ ung thư không?

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thịt đỏ có tác động việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng – loại ung thư được xem là phổ biến thứ tư trên thế giới.

Vấn đề với nghiên cứu này là chúng bao gồm cả ảnh hưởng của thịt đỏ đã qua chế biến và chưa chế biến. Phân tích tổng hợp của nhiều nghiên cứu cho thấy nguy cơ gia tăng ung thư đại trực tràng là rất thấp. Các nghiên cứu khác đã chứng minh không phải bản thân thịt, mà là các hợp chất có hại hình thành khi thịt được nấu chín, góp phần làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Do đó, phương pháp nấu nướng có thể là một yếu tố quyết định chính đến ảnh hưởng sức khỏe cuối cùng của thịt. Các sản phẩm thịt đã qua chế biến chứa nhiều chất phụ gia và hóa chất, có thể góp phần gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Xem thêm:

Có nhất thiết phải ăn thịt đỏ?

Tiến sĩ Frank Hu, chủ nhiệm Khoa Dinh dưỡng, Đại học Harvard khuyến cáo rằng bạn nên ngừng coi thịt đỏ là nguồn thực phẩm chính và thay vào đó chỉ nên sử dụng khoảng 2-3 phần ăn mỗi tuần, đặc biệt là khi chúng đã được chế biến ở nhiệt độ cao. Điều này là do việc nấu thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các hợp chất có hại bao gồm amin dị vòng (HA), hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) và các sản phẩm cuối cùng của glycation nâng cao (AGEs). Đây là những chất có thể gây ung thư cho động vật.

Thêm vào đó, thịt đỏ có hàm lượng protein cao, giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp và vitamin B12 có tác dụng tạo tế bào hồng cầu. Ví dụ, một khẩu phần 100 gram có khoảng 45% Giá trị hàng ngày (DV) cho protein và 35% DV cho B12. Một khẩu phần thịt đỏ tương ứng với một nguồn cung cấp kẽm dồi dào, giúp cơ thể sản sinh testosterone và selen – chất chống oxy hóa mạnh. Không những thế, thịt đỏ còn rất giàu chất sắt. Tuy nhiên, Tiến sĩ Hu đã nói rằng không nhất thiết phải ăn thịt đỏ để có được những chất dinh dưỡng thiết yếu này. Bởi vì chúng ta có thể nhận được những chất dinh dưỡng này từ thịt gia cầm, cá, trứng và các loại hạt, và thực vật.

Bất kỳ thực phẩm nào khi tiêu thụ quá mức đều có thể gây tác dụng ngược. Ăn thịt đỏ có tác dụng tích cực đến chức năng của cả cơ thể và não bộ, tuy nhiên không nên lạm dụng mà sử dụng quá nhiều. Bạn không thể biết được trong thịt mình đang ăn có hóa chất hay chất bảo quản hay không, có an toàn cho sức khỏe hay cách nấu có khiến chúng tạo ra các hợp chất có hại cho sức khỏe hay không

thit do

Có nhiều lựa chọn để bạn thay đổi món ăn và cách chế biến cho gia đình mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết. Sử dụng 2-3 phần ăn (mỗi phần ăn trong lòng bàn tay của bạn) mỗi tuần là lý tưởng.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta, vì vậy chỉ nên bổ sung một lượng thịt đỏ vừa phải. Khi chế biến không nên để ở nhiệt độ quá cao, tránh để thức ăn bị cháy, khét vì như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Sau khi tham khảo bài viết trên đây của Măng tây xanh, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Có nên ăn thịt đỏ hay không? Hãy xây dựng cho mình chế độ ăn uống hợp lý để có một sức khỏe dẻo dai nhé!

Theo dõi chúng tôi thường xuyên hoặc truy cập website nongsandungha.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *