10 cách phân biệt mật ong thật giả dễ dàng ngay tại nhà

Mật ong là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, và còn là một trong những đặc sản vùng miền rất được ưa chuộng. Cũng vì giá trị dinh dưỡng đó, mà giá thành mật ong, nhất là mật ong rừng trên thị trường tương đối cao. Đó là lý do mà không ít mật ong trên thị trường hiện nay là mật ong giả. Vậy làm cách nào để phân biệt mật ong thật? Hãy cùng Mangtayxanh tìm hiểu 10 cách dễ dàng nhất để phân biệt mật ong qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dùng nước

Mọi người đều biết, mật ong có tính sánh, đặc, khó tan, đặc biệt là trong nước mát, lạnh. Vì thế, dùng nước mát là cách thử mật ong rất dễ dàng. Chỉ cần chuẩn bị một cốc nước, một thìa mật ong cần thử rót từ từ vào cốc nước.  Nếu như bạn thấy hiện tượng mật ong bị tan ra thì đó là mật ong giả nhé, bởi vì mật ong giả được làm bằng cách trộn 1 phần mật ong thật với nước đường luyện. Còn nếu mật ong tạo thành giọt, không tan dưới đáy cốc, thì bạn có thể khẳng định, ít nhất đó là mật ong nguyên chất.

2. Dùng tủ lạnh.

Cách này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy vài thìa mật ong cho vào một ly nhỏ, sau đó bỏ ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nếu là mật ong giả bạn sẽ thấy ngay mật ong bị đông cứng lại, còn mật ong thật thì sẽ tạo kết tinh sền sệt ở trên bề mặt.

3. Dùng nến

Lấy sợi bấc của cây nến, sau đó nhúng thấm bằng mật ong rồi đốt thử. Nếu mật ong là thật thì cây nến sẽ không cháy được. Còn nếu mật ong là giả thì chắc chắn nến sẽ cháy. Bạn có thể dùng vải sợi cotton hoặc vải len thay thế, sẽ đem lại hiệu quả tương tự.

4. Dùng cân

Nghe thì vô lý, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến cân nặng của mật ong hay chưa? Kho học chứng minh, mật ong có trọng lượng vào khoảng 1.35 – 1.4 kg cho 1 lít mật nguyên chất, tức là nặng hơn nhiều so với nước nhiều. Chỉ cần có pha một lượng nước nhỏ vào mật ong sẽ khiến trọng lượng mật giảm đi. Vì vậy, khi cân lên mà trọng lượng mật ong nằm trong khoảng đó thì đó chính là mật ong thật.

5. Dùng que tre

Có lẽ bạn không biết rằng, phần thân cây tre có chứa Hemixenluloza, là một chất hữu cơ có khả năng phân giải các chất hữu cơ Saccharose, tức là đường mía.  Dùng một que tre, tốt nhất là phần lõi, khuấy đều cốc mật ong lên, nếu bạn thấy có màu hơi đục thì chắc chắn đó là mật ong có pha lẫn tạp chất, mật ong thật sẽ không có hiện tượng gì. Cách này dù chính xác, nhưng tương đối khó nhận biết do sự thay đổi màu đó không nhiều, nhiều người dễ bị nhầm lẫn.

6. Dùng khăn giấy

Trải khăn giấy ra, nhỏ 1 – 2 giọt mật ong vào khăn giấy đó. Mật ong thật sẽ không thấm qua giấy được nhưng mật ong giả sẽ dễ dàng thấm qua. Đó là do cấu trúc phân tử của mật ong khá lớn, khó thấm qua được kết cấu của khăn giấy. Tuy nhiên, cách thử này cũng có sai sót nếu như bản thân khăn giấy không chất lượng, kết cấu mỏng. Khi đó thì mật ong giả và mật ong thật đều có thể lọt qua.

7. Dùng sợi thép

Cách thử này cũng khá đơn giản, mặc dù không phải ai cũng tiện nguyên liệu để thực hiện nó. Bạn chỉ cần lấy một sợi thép trắng, hơ nóng trên lửa đến khi đỏ rồi chọc vào mật ong. Nếu bạn thấy mật ong sủi bọt và phả hơi lên thì đó là mật ong giả (đã có pha nước), còn nếu không thấy hiện tượng gì thì mới là mật ong thật

8. Dùng hành tươi

Cách làm này nghe có vẻ lạ, nhưng rất hiệu quả nhé mọi người. Bạn chỉ cần lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Chất Hydroxy Methyl có trong mật ong sẽ làm héo cọng hành. Còn nếu mật có pha nước, chất này sẽ mất đi tác dụng và hành sẽ không bị héo.

9. Dùng lòng đỏ trứng gà

Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa). 10. Dùng lụa Cách làm này tương tự giống như thử bằng khăn giấy, nhưng đem lại kết quả tốt hơn. Do cấu trúc kết cấu phân tử của lụa rất kín, nên mật ong thật khi nhỏ vào lụa sẽ không chảy thành giọt, không thấm, không loang lổ. Nếu như bạn thấy bất kì hiện tượng nào kể trên xảy ra, thì có thể khẳng định 100% rằng, mật ong đó không phải là mật ong thật. Đây là một số phương pháp cơ bản thường thấy nhất để phân biệt mật ong thật giả. Tuy nhiên, dù bằng cách nào, thì cũng có thể có xác suất sai sót xảy ra. Vì vậy, để đảm bảo mua được mật ong nguyên chất nhất, hãy tìm đến nhưng cơ sở bán mật ong có chứng nhận, xuất xứ rõ ràng. Bạn có thể tham khảo mua mật ong rừng nguyên chất Tại đây Từ khóa liên quan: Mua mật ong thật ở đâu Cách phân biệt mật ong thường và mật ong rừng Mua mật ong rừng nguyên chất ở đâu Các bài viết liên quan: Cách chế biến nghệ đen tươi ngâm mật ong đơn giản, dễ làm Mật ong rừng bao nhiêu tiền 1 lít? Giá bán mật ong rừng hiện nay Một số tác dụng của mật ong rừng không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *