Măng tây xanh dũng hà tại hà nội

Chuyên cung cấp măng tây xanh uy tín hà nội

Măng tây xanh chất lượng giá rẻ

Những thông tin quan trọng về ngó xuân mà bạn nên biết » Măng tây xanh

Những thông tin quan trọng về ngó xuân mà bạn nên biết

Rau ngó xuân – tên của một loại rau có lẽ khá xa lạ với phần đông người dân Việt Nam. Tuy nhiên, loại rau xứ lạnh này lại là mang trong mình những điều vô cùng thú vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại rau bổ ích này nhé!

Rau Ngó xuân với phần rễ dài, phình to là nơi chứa đựng tinh hoa của loại rau xứ lạnh

Ngó xuân – đặc sản Lào Cai

Với tên gọi khác là Cải thơm, rau ngó xuân là “đứa con” con vùng xứ lạnh, mát mẻ nói chung và của Lào Cai nói riêng. Cũng chính vì thế mà rau Ngó xuân có phần cành lá không được xum xuê như các loại rau miền xuôi mà thay vào đó là đoạn rễ khá dài và phình to. Chính đoạn rễ này chứa đựng tinh hoa và làm nên sự khác biệt của loại rau Ngó xuân. Ngó xuân cũng là một trong những loại rau hiếm hoi sử dụng phần rễ của người Việt.

Hương vị của rau Ngó xuân

Có lẽ vì xuất thân từ vùng lạnh và có phần rễ dài ẩn mình sâu dưới đất nên Ngó xuân mang hương trong mình cái bùi bùi, ngọt ngọt vừa dân dã lại vừa tinh túy của miền sơn cước. Ngó xuân có vị ngọt rấ riêng, không phải là vị ngọt hắc của đường mà là vị ngọt thanh của nước. Nói không ngoa, nó là loại rau thơm nồng vị rau sạch miền núi mà người thưởng thức có thể cảm nhận ngay từ hương khói bốc lên trong lúc chế biến.

Cách chế biến Ngó xuân? 

Như đã nói ở trên, phần lá của Ngó xuân khá “khiêm tốn” nên người ta thường không ăn phần lá mà chỉ ăn phần rễ. Chế biến Ngó xuân khá đơn giản. Bạn chỉ cần tước bỏ phần vỏ ngoài của rễ, đem rửa sạch là đã có thể sử dụng được.

Rau Ngó xuân luộc ăn cùng muối vừng mang hương vị ngọt bùi, thanh sạch của loại rau xứ lạnh.

Rau Ngó xuân có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng khác nhau. Cách đơn giản nhất là cắt Ngó xuân thành quân cờ và đem luộc. Ngó xuân luộc chấm với muối vừng  vô cùng dễ chế biến và bạn vẫn có thể thưởng thức được vị ngọt, vị bùi từ tinh hoa của đất tỏa ra trong món ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cắt mỏng hay thái sợi Ngó xuân để xào với thịt trâu, thịt bò, hay thậm chí là nhúng lẩu.

Dù xào với các loại thịt hay xào riêng một mình thì rau Ngó xuân vẫn giữ trong mình vị ngon thuần khiết, không pha tạp, không cầu kì. Đó là một vị ngon rất riêng, rất tinh tế và giản dị.

Ngó xuân mang đặc trưng của loại rau rừng nên nó chỉ ngon nhất khi chế biến vừa chín tới. Khi đó rau Ngó xuân vừa ngấm gia vị vừa có độ giòn, vị ngọt vừa giữ được hương vị  lại không bị mất chất tinh túy bên trong, vô cùng hấp dẫn.

Mùa thưởng thức ngó xuân:

Ngó xuân chỉ mọc khi thời tiết mát mẻ ở nơi xứ lạnh, đặc biệt thời tiết giao mùa giữa mùa xuân và mùa hạ là cơ hội thuận lợi cho loại rau này phát triển. Tuy nhiên Ngó xuân không chỉ ăn ngon nhất vào thời điểm giao mùa mà còn là thức ăn không thể thiếu cho thời tiết nóng bức vì nó mang tính mát, vị ngọt thanh.