Măng tây xanh dũng hà tại hà nội

Chuyên cung cấp măng tây xanh uy tín hà nội

Măng tây xanh chất lượng giá rẻ

cách trồng măng tây

cách trồng măng tây để thành công

 
mang tay xanh dinh duong
 

Măng tây mang lại giá trị kinh tế cao cho người người dân trồng màu, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về cách trồng măng tây sao cho đạt hiệu quả và năng suất cao nhất. Với giá trị dinh dưỡng cao, măng tây ngày càng trở thành món ăn thân thuộc không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của mọi gia đình. Vậy làm sao để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, chúng ta cùng tìm hiểu cách trồng măng tây nhé.

  1. Điều kiện vườn trồng:

– Măng tây thích hợp với các loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất nham thạch núi lửa, đất đỏ bazan,… hoặc các loại đất có thể cải tạo trở thành tơi xốp, giàu dinh dưỡng hữu cơ, tầng canh tác dày trên 1 mét. Tuy nhiên bộ rễ cây măng phải bảo đảm phải cách ly cao hơn mặt tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm không dưới 50 cm. Không trồng trên vùng đất phèn, đất ngập úng, đất nhiễm đioxin…

– Đất có độ dốc không quá 5-10%.

– Khí hậu bình quân 25 -33oC.

– Quanh khu đất trồng măng tây, ta nên đào hệ thống mương rộng 150-200 cm, sâu 150-200 cm để tránh tình trạng ngập úng nước vào mùa mưa và triều cường. Để cây không bị ngã, gẫy và được che chắn gió chúng ta có thể trồng kết hợp một số loại cây có giá trị kinh tế cao như hoa kiểng.

  1. Ươm cây giống

– Trước khi gieo phải ngâm trong nước nóng khoảng 500C vì vỏ hạt măng rất cứng, trong 24h, có thể theo tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh. Thay nước và chà hạt 1 lần sau 4 giờ.

– Sau đó, hạt được ủ trong khăn ẩm. Hạt được lấy ra và rửa sạch sau 24h, sau đó lặp lại công đoạn ủ như trên. Hạt có thể nảy mầm sau 2 ngày. Với những hạt chưa kịp nảy mầm, sẽ được mang ra rửa sạch và tiếp ủ trong khăn ẩm cứ cách 24h. Cho đến khi tuốt tuột số hạt đã nứt nanh hết.

– Chúng ta bắt đầu gieo hạt khi hạt đã nứt ranh. Đất gieo hạt được trộn theo tỷ lệ :2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần xơ dừa hoặc tro trấu.

– Hạt được gieo sâu 1-2,5cm. Trên mặt luống phủ một lớp mùn mục rồi tưới ẩm. Bón phân và chăm nom hao hao như những cây rau khác trong vườn ươm. thời kì cây con ở vườn ươm từ 3-6 tháng. Lượng hạt từ 0.45-0.5 kg trên 1 ha măng, ứng 22.000-25.000 cây giống.

Khoảng 2 tháng sau khi ươm giống măng tây là có thể đem trồng và 6 tháng sau cho thu hoạch, bình quân 7 – 10kg/1.000m2 và thu kéo dài từ 5 – 8 tháng/năm, phụ thuộc chất lượng giống, cách chăm chút và làm đất.

 

  1. Cách trồng măng tây

Măng tây xanh thường trồng với mục đích lấy chồi măng non, đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng; thân, lá còn làm dược chất, mỹ phẩm,kiểng,… Vì  vậy, săn sóc măng tây xanh đúng cách sẽ giúp cho cây măng phát triển tốt, năng suất thu hoạch cao, chất lượng. Trong đó, khâu bón phân có ý nghĩa vô cùng chủ yếu. Tỷ lệ trồng cây theo mật độ 17.000 – 19.000 cây/ha (cây cách cây 40 – 50cm, hàng cách hàng 1 – 1,2m), vận dụng chế độ bón thúc và bón lót hợp cây sẽ cho măng non, chất lượng, đường kính măng lớn, đẩy giá sản phẩm cao hơn hợp với người tiêu dùng.

Thường áp dụng bón lót từ 1,5 – 3 tấn phân hữu cơ, có nơi trộn thêm 1 – 2kg nấm Trichoderma vào cho phân được tăng dinh dưỡng và mau hoại; kết hợp bón lót 80 – 150kg vôi và 20 – 40kg phân NPK 16-16-8 trên diện tích 1.000m2. Hốc trồng được đào sâu 30cm, rộng 50cm, trộn đều đất thịt cùng các loại phân bón lót, sau đó cho vào hốc và đặt cây con vào, phủ đất mặt, cắm cột kềm cây, tưới nước định kỳ giữ ẩm cho cây.

Tiến hành bón thúc cho cây sau khi trồng chừng 2 tháng, cứ 15 – 20 ngày/lần, mỗi lần bón từ 10 – 20kg phân NPK 16-16-8/1.000m2. phối hợp vun gốc và phun ngừa nấm bệnh cổ rễ khi bón. Phun thêm phân bón lá cho cây mỗi tháng, nhằm giúp tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, kích thích cây phát triển nhanh hơn.

Chu kỳ thu hoạch thường kéo dài 3 tháng, nên vận dụng cho cây nghỉ 1 tháng. chấm dứt mỗi chu kỳ phá hoang măng, tỉa bớt cây yếu, để lại 5 – 6 cây mẹ khỏe/bụi, tiến hành bón phân thúc với liều lượng như trên. Chúng ta có thể thu hoạch lứa măng mới ở chu kỳ tiếp theo sau 1 tháng.

  • chăm chút:

– Trẻ hóa ruộng măng: Khi bụi măng chuyển sang màu vàng, lúc này măng đã già khiến cho năng suất và chất lượng của măng kém đi. Do đó chúng ta cần tiến hành dưỡng những cây măng tơ song song nhổ bỏ cây măng đích mẫu cỗi. Cây măng mẹ có vòng đời làng nhàng  từ 2-3 tháng.

– Trong quá trình trồng măng tây, chúng ta có thể be bờ các luống măng bằng ngói âm dương. Như vậy luống măng sẽ được vững chắc và giữ được chất dinh dưỡng cho cây.

Măng tây phát triển tốt và cho năng suất cao hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: giống, điều kiện thời tiết, đất đai và đặc biệt là cách trồng măng tây của người dân cày có đúng quy trình.

Để biết thêm chi tiết về măng tây bạn có thể liên can trực tiếp măng tây Dũng Hà để đặt hàng và được tham vấn miễn phí.

Địa chỉ: P104 Tập Thể Đối Ngoại Ngõ 409 Đường Kim Mã Q.Ba Đình Tp.Hà Nội

hệ trọng: tham mưu bán hàng : 0904252352 – 0466865840

Email: haanh88company@gmail.com

tham vấn kỹ thuật: 01226216333 – 01664345863

Email: mangtayxanh.bn@gmail.com